Quy Nhơn (Bình Định): Nhiều trường hợp chiếm đất, xây dựng trái phép

Trong 6 tháng đầu năm 2011, các cơ quan chức năng TP Quy Nhơn, Bình Định đã phát hiện, xử lý hơn 500 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép… Tuy nhiên, vụ việc mới dừng lại mức xử phạt, cưỡng chế những hộ dân lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở, còn những trường hợp chiếm dụng để kinh doanh hay cán bộ “tiếp tay” cho nạn lấn chiếm đất đai vẫn chưa được xử lý thỏa đáng.

Một cơ sở xây dựng trái phép, sử dụng đất thuê sai mục đích trên địa bàn phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn).

Những điểm “nóng”

Hơn 5 năm qua, phường Nhơn Phú là một “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng, chuyển nhượng đất công trái phép tại TP Quy Nhơn. Từ năm 2006 đến 2010, cơ quan chức năng đã phát hiện 438 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất, xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn phường Nhơn Phú, trong đó có 367 trường hợp đã ra quyết định xử lý.

Sau khi có kết luận thanh tra về những trường hợp sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại phường Nhơn Phú, tháng 10-2008, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định yêu cầu các đơn vị, cơ quan có liên quan xử lý rốt ráo. Tuy nhiên, 3 năm qua, những cá nhân sai phạm trong vụ việc này vẫn chưa bị xử lý, 4 lãnh đạo chủ chốt là các ông Võ Ngọc Toán, nguyên Bí thư Đảng ủy phường; ông Huỳnh Văn Phương, nguyên Chủ tịch UBND phường; ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường và ông Trần Hữu Chí, nguyên cán bộ địa chính phường, vẫn đang là đối tượng điều tra của cơ quan công an.

Theo ông Đoàn Quang Khải, Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú, 6 tháng đầu năm 2011, trên địa bàn đã có thêm 114 trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép được phát hiện. Tuy nhiên, theo nhiều người dân địa phương, việc xử lý những trường hợp trên đang “quá sức” với chính quyền phường Nhơn Phú bởi không ít người trong số đó là “người nhà” của những cán bộ cấp cao hơn!

Tại các phường Lê Hồng Phong, Đống Đa, Quang Trung… cũng có hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất đai để xây dựng nhà ở xung quanh núi Bà Hỏa. Đa số những hộ dân này là lao động nghèo tại địa phương hoặc từ nơi khác đến không có tiền mua đất ở nên chấp nhận mua đất lấn chiếm trái phép, không có giấy tờ hợp lệ để làm chỗ “cắm dùi”.

Theo ông Trần Thanh Đạm, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Quy Nhơn, hiện trên địa bàn TP có khoảng 3.879 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép. Trong đó các xã, phường đã đề xuất cho 2.310 trường hợp vi phạm trong giai đoạn trước ngày 15-10-1993 và từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 nằm trong khu dân cư đông đúc, ổn định được tồn tại, còn lại 1.077 trường hợp đề nghị không cho tồn tại.

Kiên quyết xử lý

Cuối tháng 7-2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP Quy Nhơn nghe báo cáo tình hình và giải pháp xử lý lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn. Ông Dũng đã yêu cầu UBND TP Quy Nhơn cần xử lý dứt điểm và phù hợp với các trường hợp lấn chiếm đất công, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên địa bàn; chuyển cơ quan điều tra xử lý các trường hợp vi phạm nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng… UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị lực lượng công an tăng cường hỗ trợ phối hợp với các cấp chính quyền trong xử lý các vụ việc lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, khẳng định: “Ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực quản lý đất đai và xây dựng, các cơ quan chức năng của TP sẽ kiên quyết tháo dỡ những trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép… Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương để TP chủ động rà soát toàn bộ quỹ đất trên địa bàn để tiến hành quy hoạch, sử dụng vào mục đích xây dựng khu dân cư, công trình phúc lợi… nhằm phục vụ chỉnh trang đô thị cũng như đáp ứng nhu cầu về nhà ở và đất ở cho một bộ phận nhân dân”.

* Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Việc lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép là vấn đề “nóng” nhất trên địa bàn TP Quy Nhơn trong thời gian qua. Quỹ đất ở Quy Nhơn đã cạn và không có khả năng mở rộng thêm. Trong khi đó phương án xây dựng các khu chung cư cũng không khả thi do người dân không có thói quen ở chung cư. Lãnh đạo tỉnh đang xem xét việc mở rộng TP Quy Nhơn ra vùng ven ở huyện Tuy Phước nhưng phương án này cũng chưa thể tiến hành ngay được”.

Hoàng Trọng

Các tin, bài viết khác