Quyết liệt thúc đẩy phát triển KH-CN nước nhà

SGGP
 Ngày 30-11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 - 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngày nay Việt Nam đang ở bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng KH-CN là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để Việt Nam vượt qua mức thu nhập trung bình, vươn lên để phát triển vì sự thịnh vượng của quốc gia của dân tộc. Thực tiễn đã cho thấy, có những nước không có tài nguyên nhưng vẫn đạt được tăng trưởng kinh tế cao. Yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt đó chính là khoa học. Việt Nam lấy chất xám, sự sáng tạo của con người để tăng trưởng kinh tế.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để Việt Nam tiếp tục phát triển thịnh vượng, phải tiếp tục đổi mới tư duy cũng như hành động một cách quyết liệt nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực. Đặc biệt là phát huy mạnh mẽ nguồn vốn trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam, tạo bước chuyển đổi về mặt chiến lược để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng kết hợp phát triển công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực mới có thế mạnh. Do vậy, phải làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa Nhà nước và xã hội trong việc phát triển KH-CN và đổi mới sáng tạo; đây cũng là yêu cầu, trọng trách to lớn đối với Bộ KH-CN và đội ngũ cán bộ quản lý, theo đó cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khơi dậy sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ quyết liệt để thúc đẩy phát triển KH-CN nước nhà trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, tặng Bộ KH-CN vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Trước đó, trong diễn văn kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho biết, bước sang giai đoạn phát triển mới, khi đất nước hội nhập toàn diện với thế giới và đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức trong bước đường phát triển như: cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Hiệp định CPTPP và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực, Bộ KH-CN sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy sức sáng tạo của nhân dân, nhiệt huyết nghiên cứu của cộng đồng các nhà khoa học, nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp; đồng thời tập trung phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, cộng đồng các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp triển khai các nhiệm vụ để KH-CN tiếp tục đóng góp thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Cùng với lễ kỷ niệm, Bộ KH-CN tổ chức triển lãm “Thành tựu 60 năm ngành KH-CN”, với 2 khu vực: Khu vực gồm 55 gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức KH-CN tiêu biểu, có nhiều thành tích trong hoạt động KH-CN, có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công; khu vực trưng bày lịch sử, truyền thống phát triển của ngành KH-CN Việt Nam từng giai đoạn, theo tiến trình lịch sử đất nước.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

POCO F2 Pro: Flagship “killer” đã trở lại thị trường Việt Nam

POCO F2 Pro sở hữu bộ tứ camera 64MP mặt sau, camera chính sử dụng cảm biến Sony IMX686 giúp mang lại ảnh có độ chi tiết cao. Ở mặt trước POCO F2 Pro trang bị camera pop-up 20MP với đèn thông báo nhiều màu, giải pháp này giúp giảm độ dày viền màn hình. 

Câu chuyện công nghệ

Quan tâm quyền riêng tư trực tuyến nhưng sẵn sàng hy sinh dữ liệu riêng tư cho dịch vụ miễn phí

Đa số người dùng bày tỏ mối quan tâm về quyền riêng tư trực tuyến, trong khi một số vẫn sẵn sàng hy sinh dữ liệu riêng tư để nhận dịch vụ miễn phí, đây là điều rút ra từ nghiên cứu của Kaspersky trong chương trình Kaspersky Global Privacy Report 2020 về quan điểm của người dùng đối với quyền riêng tư trực tuyến.

Thị trường - chính sách

Galaxy A21s camera Macro lên kệ

Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu smartphone Galaxy A21s tại thị trường Việt Nam, đây là chiếc di động tập trung công nghệ camera Macro.