“Rạch rác”

Trên quốc lộ 50, đoạn thuộc ấp 2 xã Bình Hưng huyện Bình Chánh (TPHCM) có một con rạch nhỏ không ai biết tên, chỉ quen gọi là “rạch rác” vì lúc nào con rạch cũng lềnh bềnh những bao ni lông, xác sinh vật chết…

“Rạch rác” nằm cạnh quốc lộ 50 thuộc ấp 2 xã Bình Hưng huyện Bình Chánh lúc nào cũng đầy rác do người dân xả bừa bãi.

Một phụ nữ nhà sát lề đường, phía bên trái tiếp giáp với con rạch than vãn: “Nhiều nhà ở phía sâu bên trong rạch không chịu đóng tiền cho đội vệ sinh vào lấy rác mà thường đem vứt hết xuống rạch. Rác tích tụ lâu ngày, phân huỷ làm nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Đã không ít lần, đội Dịch vụ công ích huyện đến vớt rác dưới con rạch nhưng không theo kịp được với tốc độ xả xác của bà con.

“Rạch rác” không phải là chuyện cá biệt ở xã Bình Hưng. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này do còn không ít người dân ngoại thành chưa có thói quen và cũng chưa có khả năng đóng tiền cho các đội dịch vụ công ích đi thu gom rác.

Theo anh Lý Minh Sơn - Đội trưởng Đội Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh: toàn huyện còn khoảng 1/3 số hộ dân ở vùng sâu của huyện chưa đăng ký thu gom rác dân lập. Đội đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương vận động nhân dân góp tiền thu gom rác nhưng không thành công. Trong khi đó, các tổ rác dân lập - lực lượng thu gom rác chính ở ngoại thành, cũng đang gặp khó khăn. Đa số các hộ tham gia dịch vụ thu gom rác dân lập đều nghèo không đủ vốn mua sắm các phương tiện, dụng cụ để mở rộng phạm vi hoạt động nên chỉ hoạt động dọc theo các trục giao thông chính, còn khu vực trong sâu chưa vươn tới được.

Hiện nay, các phương tiện vận chuyển rác của tổ rác dân lập phần nhiều là xe lam, xe ba gác máy thô sơ đều đã hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn giao thông, cảnh sát giao thông đã cảnh cáo không cho lưu hành. Nhiều lần tổ muốn trang bị xe chở rác đời mới có tải trọng lớn hơn để chuyên chở được nhiều hơn và mở rộng phạm vi hoạt động nhưng không có khả năng mua sắm do giá quá cao. Và điều này đã làm cho dịch vụ thu gom rác ở ngoại thành không thể mở rộng được.

ĐĂNG NGUYỄN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất