Saigon Co.op phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

Ngày 13-4, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2024”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.

Sản phẩm bày bán tại hệ thống 800 điểm bán của Saigon Co.op được kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm
Sản phẩm bày bán tại hệ thống 800 điểm bán của Saigon Co.op được kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm

Tại buổi lễ phát động, ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op phát biểu: “Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, và đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều thế hệ gia đình Việt Nam suốt 35 năm qua. Saigon Co.op định hướng phát triển bền vững, luôn đặt trọng tâm nâng cao chất lượng hàng hóa là mục tiêu hàng đầu và ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc cung ứng hàng hóa và dịch vụ đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng”.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op phát biểu tại lễ phát động

Saigon Co.op xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng chuyên nghiệp và chặt chẽ từ các khâu trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển đến kinh doanh. Tại từng điểm bán, đều có bộ phận Quản lý chất lượng thực hiện công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm, họ được trang bị những thiết bị - dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra nhiệt độ, quy cách bảo quản, test nhanh hàng hóa,… đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất tại khâu tiếp nhận, cũng như duy trì tính ổn định khi đến tay người tiêu dùng.

Ngoài việc kiểm soát tại Nhà cung cấp, Saigon Co.op cũng thường xuyên lấy mẫu ngẫu nhiên hàng hóa đang kinh doanh tại các điểm bán (bao gồm siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food,…) để kiểm định, phân tích chất lượng tại Trung tâm kiểm nghiệm được Cơ quan nhà nước chỉ định. Tại các điểm bán lẻ, các nhân viên kiểm soát chất lượng của Saigon Co.op cũng thực hiện gửi mẫu thực phẩm kiểm nghiệm định kỳ nhằm đánh giá độ ổn định và chất lượng của sản phẩm trong quá trình lưu thông. Tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra/giám sát chất lượng hàng hóa thông quan xe kiểm nghiệm lưu động, phòng thí nghiệm của Saigon Co.op.Đồng thời, đối với các Nhà cung cấp hiện hữu của Saigon Co.op đã đạt chuẩn GlobalG.A.P, VietGAP có năng lực sản xuất và mong muốn gắn bó lâu dài, Saigon Co.op sẽ kết hợp cùng xây dựng các vùng nguyên liệu đặc thù phù hợp theo nhu cầu kinh doanh và phát triển của Saigon Co.op.

Sản phẩm bày bán tại 800 điểm bán của Saigon Co.op đa dạng và đảm bảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cũng theo ông Sơn, với vị thế dẫn đầu của hệ thống bán lẻ hiện đại trong nước, thời gian tới, SGC cam kết tiếp tục chủ động tăng cường các hoạt động kiểm soát chất lượng hàng hóa, tham gia sâu vào quá trình thúc đẩy đổi mới, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường thông qua các giải pháp cụ thể.

Theo đó, tập trung nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của các đối tác thông qua các chương trình hợp tác, đào tạo; Đảm bảo hàng hóa kinh doanh trong hệ thống chất lượng, đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc sản phẩm. Tuyệt đối không kinh doanh các hàng hóa không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát ngăn chặn và phòng ngừa các phát sinh liên quan đến chất lượng hàng hóa. Tuyệt đối không để phát sinh các trường hợp ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị/mô hình kinh doanh trong hệ thống. Và cuối cùng là cầu thị tiếp thu ý kiến đóng góp từ khách hàng nhằm cải tiến chất lượng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm và cung cấp đến khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Trúc Nhã, Trưởng phòng quản lý chất lượng thực phẩm, Sở An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, trong thời gian qua, Saigon Co.op đã có những chính sách về kiểm soát chất lượng, nỗ lực trong xây dựng và cung ứng sản phẩm trên thị trường thành phố. Đây cũng là đơn vị tham gia đề án chuỗi thực phẩm an toàn của thành phố. Hiện đã có 219 siêu thị, cửa hàng Coop Food thuộc Saigon Co.op trên địa bàn thành phố được Ban quản lý dự án "Chuỗi thực phẩm an toàn” của thành phố cấp chứng nhận kinh doanh sản phẩm chuỗi với sản lượng rất lớn.

Với những kết quả đạt được đạt được, Sở An toàn thực phẩm tiếp tục đồng hành cùng Saigon Co.op duy trì và hoàn thiện hơn hệ thống kiểm soát chất lượng thực phẩm, phân phối, xây dựng chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển ngành thực phẩm Việt Nam.

fd1a7874ae3c0062592d.jpg
Saigon Co.op thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) do chính phủ Canada tài trợ và Trung tâm tư vấn hỗ trợ nông nghiệp thuộc Sở NN-PTNT TPHCM

Trong khuôn khổ chương trình, Saigon Co.op thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) do chính phủ Canada tài trợ triển khai tại Việt Nam và Trung tâm tư vấn hỗ trợ nông nghiệp thuộc Sở NN-PTNT TPHCM. Qua đó số hóa việc kiểm soát chất lượng hàng hóa kinh doanh tại các hệ thống phân phối thuộc Saigon Co.op. Đồng thời, xây dựng và tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nhân viên phụ trách chất lượng, phụ trách ngành hàng thực phẩm Saigon Co.op và nhà cung cấp ngành hàng thực phẩm tươi sống đang sản xuất và kinh doanh trong hệ thống. Bên cạnh đó, Saigon Co.op cùng Trung tâm tư vấn hỗ trợ nông nghiệp cùng thiết lập mã số vùng trồng, tư vấn và đánh giá nhà cung cấp theo tiêu chuẩn VietGAP, Global G.A.P; cùng xây dựng các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho cán bộ nhân viên. Các khóa học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên Saigon Co.op và các đối tác kinh doanh sẽ được Saigon Co.op và SAFEGRO, TT tư vấn hỗ trợ nông nghiệp triển khai tổ chức ngay trong tháng 4.

Được biết, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được thực hiện với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, kéo dài từ ngày 15-4 đến 15-5-2024. Tại Saigon Co.op - nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, chương trình sẽ được triển khai rộng khắp trên 800 điểm bán trên cả nước bao gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, Sense market và Co.op Online, thể hiện rõ sự cam kết với xã hội và người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa kinh doanh tại hệ thống.

Tin cùng chuyên mục