Sâm Ngọc Linh chết như ngã rạ, kiến nghị khoanh nợ cho nông dân

SGGPO

Chỉ riêng tại huyện Tu Mơ Rông, Sâm Ngọc Linh chết như ngã rạ đã “thổi bay” hơn 20,4 tỷ đồng của dân nghèo. Trong đó, đa số người trồng sâm là đồng bào dân tộc, phải vay vốn nên địa phương kiến nghị tỉnh này có ý kiến để ngân hàng khoanh nợ cho dân.

Tin liên quan

Sâm Ngọc Linh chết như 'ngã rạ', kiến nghị khoanh nợ cho nông dân ảnh 1 Sâm người dân xã Măng Ri bị chết

Ngày 20-7, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã báo cáo UBND tỉnh này về thiệt hại Sâm Ngọc Linh do sâu bệnh và mưa đá gây ra trên địa bàn.

Theo đó, qua rà soát, xác định tính đến thời điểm hiện nay, tổng số cây Sâm Ngọc Linh thiệt hại trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông là 39.224 cây của 408 hộ. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 20,8 tỷ đồng. 

Trong đó, số lượng cây bị thiệt hại do sâu, bệnh hại là 38.412 cây của 393 hộ nằm ở các xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọk Lây, Văn Xuôi với số tiền bị thiệt hại khoảng 20,4 tỷ đồng. 

Số lượng cây bị chết, ảnh hưởng do mưa đá là 812 cây của 27 hộ các xã Măng Ri, Đắk Sao, với kinh phí bị thiệt hại khoảng hơn 324 triệu đồng.
Sâm Ngọc Linh chết như 'ngã rạ', kiến nghị khoanh nợ cho nông dân ảnh 2 Sâm Ngọc Linh chết trụi

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông, đa số các hộ dân trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện là người dân tộc thiểu số và vay vốn của Ngân Hàng chính sách xã hội huyện. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại cho người trồng Sâm Ngọc Linh, UBND huyện Tu Mơ Rông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ cho người dân trồng Sâm Ngọc Linh.

UBND huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội có phương án khoanh, giãn nợ cho người dân vay vốn để trồng sâm Ngọc Linh; chỉ đạo cho các doanh nghiệp cung ứng giống sâm Ngọc Linh cho người dân trên địa bàn huyện để khôi phục các diện tích bị chết.

Sâm Ngọc Linh chết như 'ngã rạ', kiến nghị khoanh nợ cho nông dân ảnh 3 Sâm 1 năm tuổi chết

Trước đó, như đã phản ánh, Sâm Ngọc Linh của người dân 2 huyện Tu Mơ Rông và Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) bỗng dưng chết hàng loạt. Nhận tin, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, Chi cục Kiểm lâm, Sở NN-PTNT nhanh chóng tổ chức đoàn đi thực địa các vườn sâm, phối hợp với các đơn vị lấy mẫu xác định nguyên nhân, tập huấn các biện pháp chăm sóc, phục hồi cây sâm để từ đó đưa ra các khuyến cáo cho người trồng sâm. Đến nay xác định sâm chết do bệnh chết rạp.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình lúa hữu cơ  kết hợp nuôi tôm càng xanh của HTX Long Hiệp  (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)  đạt hiệu quả cao. Ảnh: TÍN DI

Nông dân chật vật trong “cơn bão” vật tư nông nghiệp

Giá vật tư nông nghiệp tăng “phi mã”, thậm chí có nông dân chua xót nói: “Chưa bao giờ thấy vật tư nông nghiệp giảm giá trong suốt năm 2022”. Vụ lúa thu đông vừa qua, trong nhiều lý do nông dân để đất trống có lý do sợ thua lỗ vì giá vật tư tăng quá cao. Nông dân trồng lúa, cây ăn trái, nuôi tôm không thể “bỏ đất trống mãi”.

Thị trường

Nâng cấp chợ truyền thống để sạch sẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm hơn

Đại diện Bộ Công thương cho biết chỉ có 25% thực phẩm được cung cấp qua siêu thị để tới tay người tiêu dùng, còn 70% vẫn đang qua chợ truyền thống và thường không kiểm soát được yêu cầu an toàn thực phẩm. Do đó, trong tháng 12 này, Bộ Công thương sẽ trình dự thảo nghị định về việc nâng cấp các chợ truyền thống để phù hợp với các tiêu chí về an toàn thực phẩm. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế