Samsung và Lego cùng thúc đẩy phương pháp STEM

SGGPO
Nhằm góp phần nâng cao mức độ nhận biết của cộng đồng về việc ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến STEM vào chương trình đào tạo cho giới trẻ ở Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina tổ chức hội thảo chuyên đề “Kiến tạo tương lai từ Giáo dục STEM”.

STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo

STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo

Phương pháp giáo dục bằng các môn khoa học STEM là chữ viết tắt tiếng Anh của bốn từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp này cho phép học sinh tham gia giải quyết các vấn đề thực tế thông qua áp dụng kiến thức, hiểu biết và kỹ năng về 4 môn khoa học ứng dụng kể trên một cách tích hợp. STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo - yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.

Còn khảo sát của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy, những người được hưởng phương pháp giáo dục STEM có thu nhập cao hơn...
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, đến năm 2030 máy tính sẽ thay thế 60% nghề nghiệp hiện tại của con người, tương đương 800 triệu việc làm. Tháng 11-2009, chương trình “Giáo dục để Đột phá” (Educate to Innovate) của chính phủ Mỹ đã đầu tư 700 triệu USD với mong muốn đào tạo ra 100.000 giáo viên STEM. Trong khi đó một thống kê ở Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2014, việc làm liên quan đến khoa học kỹ thuật tăng 26%, gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác.
Samsung và Lego cùng thúc đẩy STEM ảnh 1 Các em học sinh tại hội thảo “Kiến tạo tương lai từ Giáo dục STEM”.
Thầy Lê Duy Tân - Trưởng phòng, phòng giáo dục Trung Học- Sở Giáo Dục và Đào Tạo TPHCM mong rằng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các em học sinh kết hợp với phương pháp học, các em sẽ phát huy được các kiến thức, các năng lực đề làm hành trang mới trong tương lai.
Để thúc đẩy quá trình đưa STEM vào đời sống học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả, Samsung  thực hiện hợp tác chiến lược với Lego Education, một đơn vị có cùng tầm nhìn trong việc “khơi nguồn cảm hứng, kiến tạo tương lai thông qua giáo dục”, đồng thời sở hữu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nội dung, đào tạo nhân lực và hoạt động học tập dựa trên STEM. Theo đó, nội dung hợp tác giữa Samsung và Lego Education trong năm 2018 bao gồm:  Xây dựng và vận hành Học viện STEM thiếu nhi tại TPHCM với diện tích lên đến 400m2 trong quý 2 năm 2018; tổ chức các cuộc thi khuyến khích học hỏi và tìm hiểu về STEM cho giới trẻ như cuộc thi khoa học ứng dụng Robotacon trong quý 3 năm 2018; tiến hành các hoạt động đào tạo và sinh hoạt ngoại khóa về STEM cho hệ thống các trường học, với tổng giá trị ban đầu khoảng 300 nghìn USD.
Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn mới trong chuỗi hoạt động Trách nhiệm Doanh nghiệp với cộng đồng (CSR) của Samsung, vốn tập trung vào lĩnh vực giáo dục, truyền cảm hứng học  hỏi cho thế hệ trẻ bằng công nghệ và những mô hình học tập tiên tiến trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina, cho biết: “Là tập đoàn điện tử hàng đầu trên thế giới, Samsung luôn quan niệm mang tính nhân văn vào công nghệ, giúp phát triển con người, nâng tầm cuộc sống và kiến tạo một tương lai tốt đẹp là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với Lego Education, chúng tôi sẽ đẩy mạnh quá trình nâng cao nhận thức về STEM trong cộng đồng và mang đến những trải nghiệm giáo dục STEM liền mạch, từ trang thiết bị công nghệ đến giải pháp và nội dung”.

Samsung và Lego cùng thúc đẩy STEM ảnh 2 Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina

Bà Đặng Ngọc, đại diện độc quyền của Lego Education tại Việt Nam chia sẻ: “Tại các nước phát triển, giáo dục STEM là tất yếu và chúng tôi muốn nhân rộng điều tất yếu đó tại Việt Nam. Cùng với sự đồng hành của Samsung, tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể đi nhanh và đi xa hơn nữa trong việc khơi gợi niềm cảm hứng học hỏi của các em học sinh, và chúng ta có quyền kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp vì STEM là một trong những công cụ đang làm thay đổi thế giới”. 

MAI THÚY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-10-2020 đã có 40.348.237 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.119.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.388.013 ca mắc, 224.732 tử vong; Ấn Độ: 7.550.273 ca mắc, 114.642 ca tử vong; Brazil: 5.235.344 ca mắc, 153.905 ca tử vong; Nga: 1.415.316 ca mắc, 24.366 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.140 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Sản phẩm công nghệ

FPT TV 4K FX6 với nhiều tính năng vượt trội

Truyền hình FPT giới thiệu thế hệ thứ 4 của Bộ giải mã truyền hình mang tên gọi FPT TV 4K FX6, với nhiều cải tiến đáp ứng các nhu cầu ngày càng đa dạng, khác biệt của người dung, sẽ được cung cấp từ tháng 11-2020.

Thị trường - chính sách