Sáng nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về thi hành án dân sự: Cơ quan thi hành án độc lập hay trực thuộc chính quyền?

Mô hình tổ chức của cơ quan thi hành án dân sự (THADS), các biện pháp bảo đảm thi hành án và những khía cạnh kinh tế trong thi hành án là những vấn đề được các đại biểu (ĐB) Quốc hội tập trung cho ý kiến trong phiên thảo luận sáng nay, 24-5.

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi: “Trước khi đặt ra vấn đề thay đổi mô hình tổ chức của cơ quan THADS (trực thuộc Cục Thi hành án, Bộ Tư pháp như hiện nay hoặc trực thuộc UBND cấp tỉnh - PV) thì phải có sự phân tích lý do cụ thể của số vụ án tồn đọng, không thi hành được. Bao nhiêu phần trăm do bản án tuyên không khả thi, bao nhiêu phần trăm do mô hình tổ chức không phù hợp nên không làm được”?.

Là một cán bộ trong ngành tư pháp, ĐB Đặng Văn Khanh (Hà Nội) đồng ý với phương án giao cho tòa án sơ thẩm ra quyết định thi hành án (thay vì để cơ quan thi hành án ra quyết định như hiện nay).

ĐB cho rằng quy định như vậy sẽ giúp rút ngắn thời gian ra quyết định thi hành án và quyết định thi hành án cũng sẽ có tính khả thi cao hơn. Về mô hình tổ chức, ông Khanh đề nghị giữ nguyên mô hình “ngành dọc”, tức là cơ quan thi hành án vẫn trực thuộc Bộ Tư pháp như hiện nay, song tăng cường sự phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong quá trình thi hành án.

Chia sẻ quan điểm này, ĐB Nguyễn Hữu Nhơn (Đồng Tháp) nói thêm: “Cơ quan thi hành án cần độc lập với chính quyền địa phương, như thế tránh được một số tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình quản lý tài sản vật chứng hiện có”.

Ông cũng yêu cầu tổng kết việc thí điểm giao cho chính quyền cấp xã thực hiện THADS đối với những vụ việc có giá trị từ 500.000đ trở xuống: “Thực ra như thế là “đẩy” cái khó cho xã. Tới đây, cơ quan thi hành án phải làm”.

Tuy nhiên, một nhóm ý kiến khác lại cho rằng việc cơ quan thi hành án trực thuộc UBND cấp tỉnh sẽ sẽ huy động được các ngành chức năng cùng phối hợp thi hành án hiệu quả hơn, nhất là trong trường hợp phải cưỡng chế thi hành án.

“THADS cốt nhằm yên dân, chậm thi hành khiến dân bất bình, bức xúc. Ở địa phương tôi, có những vụ án tồn đọng tới hàng chục năm, cho đến khi chính quyền vào cuộc quyết liệt mới làm được”, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) phát biểu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP