Sạt lở, sụp lún nghiêm trọng ở U Minh Thượng

SGGP
Ông Dương Quốc Khởi, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện U Minh Thượng (Kiên Giang), cho biết, tình trạng sạt lở, sụp lún trên các tuyến đường ở 2 xã vùng đệm An Minh Bắc, Minh Thuận ngày nghiêm trọng. 

Sụp lún, sạt lở đường Tỉnh lộ 965 đoạn thuộc địa bàn ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN

Sụp lún, sạt lở đường Tỉnh lộ 965 đoạn thuộc địa bàn ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN

Khuya 16-5, một đoạn thuộc địa bàn ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận tiếp tục xảy ra sụt lún, sạt lở nghiêm trọng có chiều dài trên 50m, nơi sâu nhất hơn 2m và sụt lún toàn bộ chiều ngang mặt đường, cắt đứt giao thông của ô tô vận chuyển hàng hóa. 

Tỉnh lộ 965 có chiều dài 62km, bao quanh vùng đệm U Minh Thượng nằm trên địa bàn 2 xã An Minh Bắc và Minh Thuận. Đây là tuyến đường trọng yếu phục vụ giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân trong vùng đệm, kết nối với quốc lộ 63, giúp bà con trong giao thương thuận lợi, phát triển kinh tế. 

Qua khảo sát của ngành chức năng, trên tuyến đường này hiện có hàng chục điểm đứng trước nguy cơ tiếp tục sụt lún, sạt lở rất cao, mặt đường rạn nứt, đất hụt chân, hàm ếch và gần như không còn khả năng chịu lực. Nguyên nhân sụt lún, sạt lở do ảnh hưởng thời tiết nắng hạn kéo dài, ảnh hưởng xâm nhập mặn. Ngoài ra, xe tải trọng nặng, vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sụn lún, sạt lở. 

Ngoài xuất hiện 7 vị trí sụt lún đê bao ngoài với tổng chiều dài 168m; trong đó 40m sụt lún mặt đường hoàn toàn đã cấm xe ô tô lưu thông qua lại, trên một số tuyến lộ nông thôn đã có 10 vị trí sụt lún, sạt lở với tổng chiều dài 468m, gây khó khăn cho người dân lưu thông và vận chuyển nông sản, hàng hóa. Từ đầu tháng 3-2020 đến nay đã có thêm 6 điểm sạt lở, sụp lún mới, tổng chiều dài trên 200m, trong đó có 4 căn nhà dân xã Minh Thuận bị sạt lở, sụp lún.

Trước tình trạng bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã giao Sở GTVT kết hợp với các ngành chức năng khẩn trương khảo sát địa hình, địa chất, xác định nguyên nhân gây sụt lún, sạt lở tại tỉnh lộ 965 và những tuyến đường giao thông khác vùng nông thôn U Minh Thượng, đề xuất giải pháp khắc phục, sửa chữa. Chấp thuận đề xuất của Sở GTVT tỉnh về việc hỗ trợ 100 tỷ đồng khắc phục sụt lún, sạt lở tuyến tỉnh lộ 965 chạy qua địa bàn huyện U Minh Thượng, nhằm sửa chữa tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn trong thời gian sớm nhất. UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ KH-ĐT hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nghiêm trọng do hạn mặn, nước biển dâng trên địa bàn tỉnh, trong đó có tỉnh lộ 965.

VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp thiết mở rộng đường Nguyễn Tất Thành

Cấp thiết mở rộng đường Nguyễn Tất Thành

Nhiều năm nay, con đường Nguyễn Tất Thành đi qua địa phận quận 4, nối quận 1 đến quận 7 (TPHCM) vẫn chưa được mở rộng, dù nhiều đoạn có đất trống. Trong khi đó, vào giờ cao điểm, tuyến đường này luôn quá tải, thường xuyên xảy ra ùn ứ giao thông. 

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Sự kiện & Bình luận

Những bước chạy đà - tiếp sức

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay của TPHCM đạt 3,82% một lần nữa cho thấy, kinh tế thành phố đã thật sự bắt nhịp trở lại để gia tăng và giải phóng nội lực toàn diện. 
" />