Sẽ công bố chỉ số bất động sản TPHCM và Hà Nội vào tháng 9

Bên lề phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 25-8, ông Nguyễn Mạnh Hà (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã cho biết như vậy. Ông Hà nói với báo giới:

Hiện nay có một thực tế là người dân thấy thị trường “nóng” cứ lao vào mua nhưng thực sự chỉ “sốt” cục bộ tại 1 - 2 dự án có vị trí rất đẹp. Rồi nhiều khi lại do “cò” nhà đất thổi giá, gây sốt ảo... Vì vậy, Bộ Xây dựng phải tập hợp thông tin để công bố một chỉ số giá bất động sản, tương tự như chỉ số giá tiêu dùng CPI.

- PV:
Chỉ số này được xây dựng dựa trên những yếu tố nào?

- Ông NGUYỄN MẠNH HÀ: Dựa trên tình hình giao dịch thực tế giữa người dân với nhau ở một vị trí và trên một địa bàn cụ thể chứ không phải giá do chủ đầu tư các dự án ấn định. Ngoài ra, còn tính tới biến động giá của các bất động sản tương tự theo thời gian.

- Chỉ số xây dựng trên phạm vi toàn quốc hay một số địa phương?

- Hiện nay, chúng ta chưa có các con số thống kê trên phạm vi cả nước, mức độ phát triển của thị trường bất động sản ở mỗi địa phương cũng khác nhau nên việc xây dựng chỉ số bất động sản cho cả nước sẽ rất phức tạp. Bộ Xây dựng thống nhất là chỉ công bố chỉ số giá bất động sản theo từng địa bàn, trước mắt, sẽ tập trung vào 2 đô thị lớn nhất nước là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trên cơ sở đó, các địa phương khác cũng có thể tự công bố chỉ số giá bất động sản trên địa bàn làm cơ sở để quản lý và điều hành thị trường.

- Chỉ số giá bất động sản bao lâu được công bố một lần?

- Chúng tôi sẽ cố gắng công bố chỉ số này hàng tháng. Trong tháng 9, sẽ có chỉ số giá bất động sản ở TP Hồ Chí Minh. Hà Nội cũng có thể sẽ có ngay trong tháng 9-2008.

- Ông có cho rằng công bố chỉ số này sẽ giúp khắc phục được tình trạng “làm giá”?

- Chỉ số giá này không phải bắt buộc các đối tượng tham gia giao dịch phải tuân theo mà chỉ có tính chất tham khảo. Tuy nhiên, được xây dựng một cách khách quan bởi cơ quan nhà nước, nó sẽ góp phần chỉ rõ xu hướng thị trường cho các bên mua - bán. Chẳng hạn, cũng là nhà chung cư nhưng chỉ số giá bất động sản có thể cho biết, nhà chung cư hạng trung bình (dưới 10 triệu/m²) giá ổn định, không tăng; trong khi giá chung cư cao cấp (trên 20 triệu/m²) tăng rất nhanh và giảm rất nhanh…

- Có ý kiến cho rằng hiện nay có tới 70% là giao dịch ngầm, vậy thông tin mà Bộ Xây dựng thu thập được để xây dựng chỉ số BĐS chính xác đến đâu?

- Con số 70% chỉ là ước đoán, không có cơ sở chắc chắn. Nhưng khâu thu thập thông tin thì đúng là khó khăn, dĩ nhiên sẽ phải thận trọng với những thông tin ảo. Đương nhiên, giá do người dân, doanh nghiệp chào bán không phải giá thật 100%. Tuy nhiên, trên các sàn giao dịch bất động sản điện tử hiện nay, mọi thứ đều công khai. Khi thị trường lên thì giá cao nhưng khi thị trường nguội không ai dại gì chào giá cao để “treo” hàng của mình. Thị trường cũng dần phải đi theo hướng chuyên nghiệp, không thể giao dịch ngầm mãi được. 

PHƯƠNG ANH ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: