Sẽ thanh tra các thương hiệu thức ăn nhanh liên tục báo lỗ

SGGP
Như Báo SGGP đã thông tin trong loạt 3 bài “Doanh nghiệp FDI nộp thuế ra sao?” đăng ngày 31-5 và 1, 2-6-2018 và một số báo khác cũng phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên tục báo cáo lỗ, Tổng cục Thuế chỉ đạo các đơn vị thanh tra những doanh nghiệp báo cáo lỗ liên tục, bất thường này.

Trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh liên tục báo cáo lỗ. Điển hình như thương hiệu thức ăn nhanh Lotteria đầu tư vào Việt Nam hơn 13 năm, dù doanh thu mỗi năm rất cao, từ 1.300 - 1.500 tỷ đồng, nhưng liên tục báo lỗ.

Năm 2017 Lotteria báo lỗ 20 tỷ đồng (2017), năm 2016 báo lỗ 135 tỷ đồng và nhiều khoản lỗ của các năm trước. Tính lũy kế đến năm 2017, Lotteria lỗ hơn 430 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chuỗi thức ăn nhanh khác như Jollibee, KFC, McDonald’s cũng khai báo thuế lỗ liên tục.

Các doanh nghiệp nhập khẩu sữa cao cấp, bán giá cao nhưng vẫn liên tục báo cáo lỗ. Điều bất thường là dù càng ngày càng lỗ, nhưng các thương hiệu này vẫn tồn tại, phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh và quảng bá thương hiệu rầm rộ. Do vậy, dư luận đặt vấn đề các doanh nghiệp này có dấu hiệu chuyển giá, cần điều tra làm rõ.

Tổng cục Thuế cho biết đang tiếp tục rà soát thông tin báo chí phản ánh về một số doanh nghiệp cụ thể để đánh giá, phân tích và đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới.

Cụ thể, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp nước ngoài có giao dịch liên kết kê khai thua lỗ thường xuyên. Đây là một trong những tiêu chí ưu tiên để xác định các đối tượng có rủi ro ngay từ khâu lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra. 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.