Series Asia của Bob Dylan

Ngày 20-9, triển lãm nghệ thuật mang tên Series Asia của Bob Dylan, huyền thoại âm nhạc sống của nước Mỹ, đã diễn ra tại phòng tranh Gagosian ở TP New York, thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ.

Các tác phẩm nằm trong Series Asia.

Triển lãm là sự trải lòng các cảm xúc của Bob Dylan trong chuyến lưu diễn mới đây tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản. Những tác phẩm như Mae Ling, Cockfight, The Bridge, Hunan Province phản ánh cái nhìn chân thực và sống động về con người, đường phố, công trình kiến trúc và cảnh quan tại những quốc gia châu Á này.

Bên cạnh những tác phẩm nổi bật nói trên, những bức tranh phản ánh con người và cuộc sống tại Tokyo, Nhật Bản như Big Brother, Opium hoặc LeBelle Cascade cũng sẽ ra mắt khán giả hâm mộ. Triển lãm mới nhất của Bob Dylan cho thấy ở tuổi 70, ông vẫn có sự sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ.

Cuộc triển lãm này không phải là cuộc triển lãm đầu tiên của Bob Dylan. Trước đây, những tác phẩm nghệ thuật do ông sáng tác trong thời gian lưu diễn từ năm 1989 đến năm 1992 đã được giới thiệu tại Chemnitz, Đức vào năm 2007. Đến 2008, Bob Dylan tiếp tục mở một cuộc triển lãm mới tại Bảo tàng Statens ở Copenhagen, Đan Mạch, giới thiệu 100 họa phẩm mang tên Brazil Series.

Bob Dylan bắt đầu vẽ từ những năm 1960. Chính ông đã vẽ bìa cho album Music From Big Pink của nhóm nhạc rock The Band phát hành vào năm 1968 và có nhiều bộ tranh được triển lãm. Ông chịu ảnh hưởng đậm nét phong cách của danh họa Matisse trong sử dụng màu sắc và bố cục tác phẩm. Đa số giới phê bình đánh giá cao những tác phẩm hội họa của Bob Dylan.

Bob Dylan là một trong những ca sĩ từng đấu tranh không mỏi mệt trong phong trào phản chiến đòi hòa bình cho Việt Nam những năm kháng chiến chống Mỹ. Ông đã góp tiếng nói phản đối mạnh mẽ cuộc chiến qua từng ca từ trong các bài hát nổi tiếng: Blowin’ in the wind, The times they are a-changin. Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ. Ông giành được hầu hết các giải thưởng danh giá nhất của Mỹ trong lĩnh vực nghệ thuật như giải Grammy, Oscar, Quả Cầu Vàng, Pulitzer...

Tính đến nay, Bob Dylan đã ghi âm hơn 40 album với đủ mọi thể loại âm nhạc. Số giải thưởng dành riêng cho sự thành tựu của một album hay khen thưởng cho toàn bộ sự nghiệp nhiều không thể kể hết. Được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ 20, Bob Dylan còn được nhiều người công nhận là đã góp công vào cuộc cách mạng sáng tác từ những năm 1960. Về điểm này, tờ báo Newsweek cho rằng sự đóng góp của Dylan cho âm nhạc tương tự như đóng góp của nhà bác học Einstein cho ngành vật lý.

Đầu tháng 8, theo kết quả của cuộc bình chọn online để tìm ra 100 nghệ sĩ và nhạc phẩm được yêu thích nhất do kênh phát thanh Radio 4 của BBC tổ chức, Bob Dylan được thính giả bình chọn là là nam ca sĩ được yêu thích nhất. Ngoài ra, nhạc phẩm Like a Rolling Stone của ông được xếp hạng thứ 25 trong tốp 100 của cuộc bình chọn này.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm mai mưa về…

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.