Slaven Bilic - Người đàn ông đầy tài năng

Buổi tối hôm 12-6, ở một góc sân Worthersee Stadion, người ta có thể giật mình khi thấy được một người đàn ông ăn mặc lịch lãm sẵn sàng tươi cười rạng rỡ một cách rất bình dân, rồi nhảy vụt lên vui sướng như một đứa trẻ con khi chứng kiến học trò mình ghi bàn.

Người đàn ông lịch lãm trong bộ com lê đó chính là Slaven Bilic – HLV trưởng tuyển Croatia, HLV trẻ tuổi nhất ở VCK Euro 2008 (năm nay ông mới 39 tuổi) và là người hầu như không hề theo đuổi phong cách ăn mặc, phong cách cư xử theo kiểu cổ truyền…

Ông là một người đàn ông đầy tài năng, tài năng ở nhiều khía cạnh, lĩnh vực. 10 năm trước, ông là một hậu vệ quan trọng chứng kiến chiến thắng áp đảo 3-0 của các đồng đội trước thế hệ vàng già nua của tuyển Đức ở tứ kết World Cup 1998.

Cũng như đối thủ ở phía bên kia – HLV tuyển Đức Joachim Loew – ông từng chơi cho CLB Karlsruher SC. Giải nghệ sự nghiệp cầu thủ, ông trở thành một HLV, người góp công lớn đưa tuyển Croatia thời không có ngôi sao đến VCK Euro 2008. Với chiến thắng mới nhất trước tuyển Đức, đánh bại Loew, ai dám phủ nhận tài năng cầm quân của ông?

Người “kiến trúc sư” cho thành công của bóng đá Croatia – cả trong vai trò cầu thủ lẫn HLV, Slaven Bilic – còn nổi tiếng với biệt tài chơi guitar và sáng tác nhạc rock. Ông là thành viên của một ban nhạc rock nổi tiếng ở Croatia, có tên là Rawbau.

Hồi đầu năm nay, ông đã cùng ban nhạc của mình sáng tác ra bài hát ca tụng bóng đá Croatia ở Euro 2008, bài hát có tựa đề là “Vatreno ludilo” (Cháy lửa đam mê). Bài hát được nhiều CĐV Croatia hát vang trên khán đài trong 2 trận vừa qua.

Thường xuyên bắt nhịp ca vang nhiều bài hát Croatia vui nhộn trong phòng thay đồ, ông Bilic cho thấy mình hơn hẳn Loew cứng nhắc và cằn cỗi…


HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác