Sổ tay: Lại rắc rối ở dự án Rusalka

Theo tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, mới đây, khi sở này cùng ông Nguyễn Đức Chi (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur - RIT) thông báo thanh lý dự án Rusalka (Nàng Tiên Cá) tại phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang để mở đường cho việc tiến hành xây dựng dự án mới, lại đã có những kiện tụng phát sinh. 

Rắc rối xảy ra vào năm 2000, khi RIT do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT được cấp giấy phép đầu tư dự án Rusalka. Để triển khai dự án này, RIT đã thuê Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC) làm chủ thầu xây dựng dự án. Giữa năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi bị bắt, sau đó bị phạt tù về tội “sử dụng trái phép tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đất đai và tài sản của dự án trên đã bị kê biên và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cũng bị thu hồi.

Sau khi được trả lại quyền công dân, ông Chi đề nghị thành lập Công ty CP Du lịch trọng điểm Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án với tên gọi Khu nghỉ dưỡng Champarama. Tuy nhiên, Công ty BMC đã gửi tới Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa một kiến nghị dài, nhấn mạnh rằng họ có đủ căn cứ để yêu cầu RIT thanh toán khoản nợ hơn 275 tỷ đồng, gồm tài sản cố định (hơn 69 tỷ đồng), lãi, lãi phát sinh, phạt vi phạm hợp đồng... Trong kiến nghị của mình, BMC đưa ra quan điểm cho rằng, không nên giao dự án cho Công ty CP Du lịch trọng điểm Nha Trang - pháp nhân mới được thành lập, bởi pháp nhân mới này “không đáng tin cậy”, tiềm lực không rõ ràng.

Thừa nhận có công nợ với BMC, song ông Nguyễn Đức Chi cho rằng, nghĩa vụ của RIT đối với các nhà thầu chỉ tính được tới thời điểm RIT bị chấm dứt hoạt động. Công nợ của RIT với BMC đã được các bên ký biên bản đối chiếu vào tháng 5-2005 là 54 tỷ đồng cộng lãi thỏa thuận 1,3%/tháng. Thời gian tính lãi thực hiện từ tháng 5-2005 cho tới thời điểm RIT bị thu hồi giấy phép đầu tư tháng 10-2006.

Dư luận đang rất quan tâm đến việc liệu những tranh cãi lùm xùm này có thể khiến dự án một lần nữa rơi vào bế tắc, khi mà “Nàng Tiên Cá” từng nằm đó suốt mấy năm qua, gây lãng phí và bức xúc dư luận rất lớn?

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, điều đầu tiên cần ghi nhận là nỗ lực của các cơ quan công quyền trong việc khởi động lại dự án, tránh tình trạng lãng phí đất đai, tài sản xã hội. Vấn đề chỉ là bảo đảm việc thanh lý dự án cũ và tiến hành dự án mới được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. “Sau khi thanh lý, tôi cho rằng tỉnh Khánh Hòa nên tiến hành đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực. Nếu Công ty CP Du lịch trọng điểm Nha Trang trúng thầu thì họ làm. Còn việc thanh toán công nợ với BMC được tiến hành theo trình tự khác, không liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án mới. Nếu BMC không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ở tòa dân sự”, chuyên gia này góp ý.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn