Sớm mở cửa mỏ “vàng đen” đồng bằng sông Hồng

Lễ ký kết hai thỏa thuận phát triển dự án Bình Minh và dự án Khoái Châu II giữa Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) với các đối tác nước ngoài nhằm khai thác tiềm năng của bể than đồng bằng sông Hồng với công suất mỗi dự án là 3 triệu tấn/năm đã diễn ra ngày 15-4, tại Hưng Yên. Đối tác của TKV trong dự án Bình Minh là Tập đoàn CMC (Trung Quốc) và trong dự án Khoái châu II là BBV (Hoa Kỳ).

Riêng dự án Khoái Châu I, TKV đã ký thỏa thuận phát triển dự án với liên doanh Marubeni Corporation – Nhật Bản và Linc Energy Corporation – Australia tại Tokyo tháng 11-2007 với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Cùng ngày, Công ty Năng lượng sông Hồng trực thuộc TKV cũng chính thức đi vào hoạt động với chức năng đại diện TKV quản lý phần vốn góp của Tập đoàn tại các công ty liên doanh với nước ngoài nhằm triển khai các dự án Bình Minh, Khoái Châu I và Khoái Châu II và một số dự án khác.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương – người đã đặt nền móng cho việc thăm dò, đánh giá trữ lượng than đồng bằng sông Hồng đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ, hy vọng TKV cùng các đối tác của mình sớm đạt được thành công trong việc mở cửa mỏ “vàng đen” có trữ lượng ước tính lên tới 30 tỷ tấn ở khu vực này.

TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty Năng lượng sông Hồng cho biết, trong tổng sơ đồ quy hoạch và phát triển ngành than (đã được Bộ Công thương trình Chính phủ, đang chờ phê duyệt), tại bể than đồng bằng sông Hồng sẽ có 3 mỏ than kể trên với tổng công suất khai thác 9 triệu tấn/năm; tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng (chỉ tính riêng phần khai thác than). TKV còn dự kiến xây dựng tại khu vực này các nhà máy khí hóa than, khí hóa lỏng, nhà máy sản xuất dầu diesel từ nguyên liệu than và xây dựng các nhà máy nhiệt điện với tổng công suất 3.600MW.

A. Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế