“Sốt ruột” với tiến độ triển khai chương trình hỗ trợ

SGGP
Từ hôm nay 7-6 đến hết ngày 9-6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn 4 tư lệnh ngành: tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trước khi kết thúc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). 

Điểm chung lớn nhất của 3 tư lệnh ngành được chất vấn (tài chính, ngân hàng và giao thông vận tải) là việc triển khai thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là chương trình được Chính phủ, Quốc hội kỳ vọng rất lớn vào việc hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển sau đại dịch. Nhưng, thực tế, chương trình đang triển khai chậm. Sự quan tâm, “sốt ruột” trong quá trình triển khai thể hiện trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội khi rất nhiều ĐBQH đề nghị cần phải triển khai nhanh hơn nữa chương trình; 3 ngành có tỷ lệ ĐBQH lựa chọn chất vấn rất cao.

Đồng thời, nội dung này được đề cập nhiều tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trước khi Quốc hội khai mạc và tiếp tục được thảo luận tại phiên họp bất thường của UBTVQH ngày 4-6.

Kể từ khi Nghị quyết số 43/2022/QH15 được ban hành tại kỳ họp bất thường của Quốc hội ngày 11-1-2022, đến nay, đã gần 5 tháng, Chính phủ vẫn chưa có danh mục cụ thể các dự án sử dụng nguồn vốn của chương trình để UBTVQH cho ý kiến. Sự chậm trễ này phần nào làm giảm hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân của sự chậm trễ này, đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm triển khai quyết liệt hơn.

Nghị quyết số 43/2022/QH15 được thực hiện trong giai đoạn 2022-2023 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế vượt qua khó khăn và phát triển. Nhưng, rõ ràng, khâu hạn chế nhất vẫn là tổ chức triển khai thực hiện. Thời gian không còn dài, đòi hỏi các cơ quan liên quan cần khẩn trương hơn và có tiến độ cụ thể trong thực hiện. Bởi, nếu tiếp tục chậm trễ, chúng ta sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để các chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội phát huy hiệu quả cao nhất.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

New Retail CPG chính thức phân phối sữa dê Kabrita tại Việt Nam

Ausnutria, nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Hà Lan, đã chính thức chỉ định Công ty New Retail CPG (một thành viên của Seedcom) làm đối tác chiến lược trong việc kinh doanh phát triển cho dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê nhãn hiệu Kabrita của mình tại Việt Nam. Sự kiện “Ra mắt sữa dê Kabrita tại Việt Nam” vừa diễn ra tại TPHCM vào đầu tháng 8-2022, đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai bên. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Tư duy mới, tăng quảng bá để đón khách quốc tế

Hiện tại, các thị trường truyền thống đã trở lại, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 37,5%. Doanh thu của lữ hành cũng tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Khánh Hòa tăng 558%, TPHCM tăng 111,4%… Tuy vậy, gánh nặng quá tải luôn thường trực ở các điểm đến trọng điểm của cả nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />