Sự bảo thủ của Pellegrini

1. Tình hình tại Man.City có vẻ ngày một dần mất kiểm soát khỏi tay HLV Pellegrini. Mới đây, đội trưởng Kompany đã phản bác lại những chỉ trích về phong độ của anh. Đại loại, trung vệ người Bỉ cho rằng thất bại là thất bại chung của toàn đội và không nên cứ thấy chơi kém thì lại cho rằng đội bóng đang sa sút.

Những phản ứng của Kompany xuất phát từ việc HLV Pellegrini để anh ngồi ngoài suốt trận cách đây 2 vòng đấu. Nó làm dấy lên nghi ngờ về nội bộ của Man.City không bình yên như người ta vẫn nghĩ. Dù chưa cầu thủ nào chỉ trích trực tiếp HLV Pellegrini nhưng cách nói của Kompany cho thấy trách nhiệm của nhà cầm quân người Chile là khá rõ ràng.

2. Những gì Kompany bực bội không phải là không có lý. Hàng thủ của Man.City luôn ở trong tình trạng bị đánh phá nơi trung lộ do đội bóng này thiếu hẳn một tiền vệ phòng ngự. Kể từ sau khi De Jong và Gareth Barry rời đi cũng như sự có mặt của HLV Pellegrini thì Man.City thiếu hẳn một tay đánh chặn đẳng cấp ở giữa sân dù đã cố gắng thử dùng những người như Javi Garcia hay mới đây là Fernando.

Tất nhiên, việc Man.City không quan tâm nhiều đến vị trí này cũng dễ hiểu, đó là vì ông Pellegrini quá yêu chuộng lối chơi tấn công theo kiểu phối hợp bóng ngắn từ giữa sân lên đến khung thành của đối phương. Gần như những tiền vệ mà ông có trong tay đều có xu hướng dâng cao hơn là chú tâm vào việc bảo đảm sự an toàn của khu giữa sân. Mùa trước, Yaya Toure là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho Man.City trên hành trình đến chức vô địch. Mùa này, Toure già đi 1 tuổi, phong độ sa sút, sự khát khao cũng cạn đi nhưng vẫn thiếu người hỗ trợ giữa sân. Không phải bỗng dưng mà các trung vệ Kompany, Mangala trở thành những người chơi kém nhất của Man.City trong mùa giải này khi mà họ quá thường xuyên đối diện với tiền đạo đối phương trong thế không người hỗ trợ phía trước. Theo thống kê, có đến 61% các bàn thua của Man.City nằm trực diện khung thành Joe Hart, và 7% thuộc khu vực quản lý của Mangala. Nói cách khác, cứ đá không có tiền vệ phòng thủ thì các trung vệ như Kompany là người dễ bị chỉ trích nhất.

Vậy nhưng Pellegrini vẫn bảo thủ, vẫn muốn đá tấn công theo sơ đồ 4-4-2 không người chơi thấp nhất hàng tiền vệ. Phản ứng của Kompany cùng những chỉ trích từ giới truyền thông trong thời gian gần đây cho thấy dường như muốn Man.City thay đổi thì HLV Pellegrini phải ra đi vậy.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác