Sức mạnh đoàn kết

“Chức vô địch CONFEDS CUP 2013 đã giúp Brazil giành lại lòng tin. Bây giờ chúng tôi phải tái lập thắng lợi ấy ở World Cup 2014” - HLV Felipe Scolari nói.

1.“Tất cả chúng tôi đều nóng lòng chờ World Cup bắt đầu” - tiền vệ Ramires của Brazil bộc bạch cách đây 2 hôm - “Chúng tôi đang đếm từng ngày!”. Hôm nay, cái ngày mong chờ ấy đã đến.

Trên khắp đất nước rộng lớn và đông dân hàng thứ 5 thế giới này, bầu không khí lễ hội đã thực sự bừng lên. Thay cho các cuộc biểu tình mãi đến gần đây vẫn còn xuất hiện, mọi nẻo đường bây giờ đã rực rỡ màu vàng-xanh. Thay cho muôn vạn lời than phiền về sự eo hẹp của ngân sách y tế-giáo dục, câu chuyện hôm nay chỉ còn là trận ra quân với Croatia. Thay cho những lời bất mãn về sự phình to của ngân quỹ tổ chức World Cup, cả nước Brazil đang phấn khởi cùng nhau hướng đến cái ngày Selecao phải đoạt chức VĐTG lần thứ 6. Thật vậy, hơn 200 triệu người dân Brazil đã mong muốn điều đó trong gần 7 năm nay, kể từ khi Brazil được trao quyền tổ chức World Cup 2014. “Người hâm mộ sẽ ủng hộ chúng tôi. Với sức mạnh đoàn kết đó, tôi cho rằng đội tuyển Brazil có cơ hội lớn để đạt được mục tiêu cuối cùng: chức vô địch”, tiền vệ Luiz Gustavo nói.

Sự phấn khích của cầu thủ Brazil sau chiến thắng tại CONFEDS CUP 2013.

2. Lòng tin ấy đã có lúc xuống thấp gần mức số 0. Đó là thời điểm trước Confederations Cup 2013 và đó là do Selecao liên tục bị loại ở tứ kết trong 2 kỳ World Cup gần nhất, do bóng đá Brazil gần đây không còn sản sinh một quái kiệt nào như Romario và cũng không còn “người ngoài hành tinh” nào như Ronaldo. Thêm nữa, cũng là do Brazil trong suốt nhiều năm liền không thể hiện được phong cách rõ rệt và không thắng nổi một đối thủ hàng đầu nào.

Tuy nhiên, cùng với thắng lợi ở CONFEDS CUP 2013, lòng tin đã trở lại nhanh chóng. Ở đó, không như nhiều trận ảm đạm trước đây, Brazil đã trình diễn lối chơi hiện đại và đa dạng hơn nhiều. Họ vẫn đảm bảo tính hay-đẹp khi trình diễn kỹ thuật nhưng cũng đầy mưu mẹo trong các tình huống cần phải tính toán thực dụng. Những trận thắng giàu sức thuyết phục ấy đã giúp thầy trò ông Scolari lần lượt vượt qua các nhà vô địch châu lục trước khi thắng giòn giã 3-0 ở trận chung kết với Tây Ban Nha. Thành tích lên bậc thì tinh thần cũng chuyển nấc: Nếu Brazil đã thắng đậm đội VĐTG thì chẳng lẽ không thắng nổi cả thế giới còn lại?

Càng gần đến giờ khai mạc, câu hỏi ấy chắc hẳn càng được người Brazil nhắc đến nhiều! Lối chơi Brazil như ở CONFEDS CUP 2013 có thể chưa gặp phải thử thách tột cùng (vì lúc ấy họ không lần nào bị dẫn bàn trước) nhưng đó vẫn là công thức giúp thầy trò Scolari thắng 15/16 trận đấu gần đây nhất. Lực lượng thi đấu mà Scolari duy trì liên tục từ bấy đến nay có thể không hơn được Đức hay Tây Ban Nha nhưng sức mạnh của họ vẫn sẽ được nhân lên gấp mấy lần nhờ sự ủng hộ của công chúng.

3. “Bổn phận của chúng tôi bây giờ là tái lập thắng lợi Confeds Cup 2013 ở World Cup 2014”, nhà cầm quân Scolari tuyên bố. Ông đã nói như thế rất nhiều lần rồi. Và tất nhiên, càng hướng tài-trí tới mục tiêu cao nhất thì những thử thách bước đầu như trận gặp Croatia đêm nay càng phải được giải quyết thật gọn lẹ.

Được không? Nhiều người bảo kỹ thuật của Croatia cũng rất tốt, tinh thần của Croatia cũng rất cao dày và lối chơi của Croatia rất khó chịu. Thế nhưng, đối thủ này đang khuyết 3 vị trí quan trọng: Họ không có tiền đạo Mandzukic vì án treo giò, họ mất tiền vệ tấn công Niko Kranjcar do chấn thương gân kheo, họ cũng chia tay hậu vệ Josip Simunic do án treo giò 10 trận.

Ngược lại, Brazil có đầy đủ thành phần mạnh nhất và có sự ủng hộ của hơn 61.000 khán giả trên sân bóng ở Itaquerao. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Brazil thắng, thậm chí thắng đậm. Cũng chẳng có gì ngạc nhiên nếu khán giả Brazil tổ chức ăn mừng, mặc kệ cái chuyện mái che ở Itaquerao còn... chưa thi công hoàn chỉnh.

4. Nhưng nếu Brazil không thắng Croatia thì sao? Trong những ngày này mà đưa ra câu hỏi ấy với người Brazil thì sẽ bị xem là... trọng tội.

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác