Sức sống mới ở Mỹ Hòa Hưng

Từ TP Long Xuyên (An Giang), qua phà Ô Môi, chạy thẳng trên con đường trải nhựa phẳng lì, chúng tôi như ngập tràn vào không khí rạo rực chuẩn bị đón sinh nhật Bác Tôn của người dân nơi đây. Dọc hai bên đường hướng về trung tâm xã Mỹ Hòa Hưng, rực rỡ cờ Tổ quốc, băng rôn đỏ với những khẩu hiệu chào mừng 43 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và đặc biệt là lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng – người con ưu tú của vùng đất này. 

Cù lao Ông Hổ quê hương Bác Tôn, những ngày này luôn tấp nập người đến tham quan

Mỹ Hòa Hưng không chỉ tự hào là nơi sinh ra người con ưu tú Tôn Đức Thắng, mà còn tự hào là một xã văn hóa, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Những năm qua, giá trị sản xuất bình quân đạt 117 triệu đồng/ha/năm, gia đình văn hóa được nâng lên để xây dựng một xã tiên tiến; giáo dục, y tế được quan tâm đáng kể; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm. Trong đó, phải kể đến việc xây dựng và phát triển các công trình xây dựng cơ bản: cầu bê tông; mở rộng trạm y tế xã, nhà văn hóa, trường PTTH…Điều đặc biệt là những công trình phúc lợi được xây dựng có sự đóng góp lớn của nhân dân.

Anh Trương Công Tươi, Phó Bí Thư thường trực xã Mỹ Hòa Hưng cho biết: Những năm gần đây, người dân cù lao Ông Hổ đã biết tận dụng lợi thế để phát triển nhiều ngành nghề, nổi trội như nuôi cá da trơn; trồng rau an toàn và cây ăn trái có giá trị kinh tế cao.

Hiện xã đã thành lập 1 tổ rau an toàn gồm 10 tổ viên  canh tác trên diện tích trên 15ha. Hàng ngày, tổ rau an toàn cung cấp khoảng 100kg rau tươi các loại như: cải, hành, ngò,… cho chợ TP Long Xuyên. Hiện tổ rau an toàn đang hướng đến cac kênh phân phối như siêu thị, các cửa hàng rau sạch…

Anh Trần Văn Trung tại ấp Mỹ An 2, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi làm nghề giăng lưới vào mùa nước lũ. Thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Từ ngày vào tổ rau an toàn, làm xoay vòng các loại cây khoảng 10 vụ một năm, trừ mọi chi phí cũng dư 30 triệu đồng/năm. Chính nhờ rau mà gia đình anh có thể tiếp tục nuôi hai đứa con đi học”.

Là vùng đất sinh ra nhà lãnh đạo kiệt xuất Tôn Đức Thắng nên Mỹ Hòa Hưng luôn có sức hút mạnh mẽ với du khách trong nước cũng như quốc tế. Người dân đã tận dụng thế mạnh này không những dành cho du lịch cộng đồng mà còn làm giàu.

Tại ấp Mỹ An 2, người dân và cả khách du lịch ai cũng biết đến khu vườn sơ ri của bà Nguyễn Thị Lệ. Khu vườn 14 công, bà Lệ trồng mơ, xoài,… trong đó có 3 công trồng sơ ri. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình bà tích lũy được hàng trăm triệu đồng. Sơ ri của bà Lệ trồng trái rất to, bóng và ngọt nên được nhiều du khách ưa chuộng. Gia đình bà Lệ là một trong 3 điểm du lịch cộng đồng của xã. Đến khu vườn nhà bà, ngoài việc thưởng thức trái cây, du khách còn có thể câu cá để nấu nướng…

Đảng bộ và nhân dân Mỹ Hòa Hưng đang cùng chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp để xứng đang với lòng mong mỏi của Bác Tôn kính yêu.

Lê Chinh

Các tin, bài viết khác