Sức sống nghệ thuật cải lương

Chương trình nghệ thuật cải lương tri ân nghề của NSƯT Hữu Quốc khép lại trong tiếng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt. Ấn tượng dành cho khán giả chính là chương trình nghệ thuật mang tính chuyên đề này được ê kíp thực hiện đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc và chất lượng. Từ thành công của chương trình cho thấy, nghệ thuật cải lương vẫn luôn là món ăn tinh thần hấp dẫn khán giả.

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Hữu Quốc trong trích đoạn Hòn vọng phu.

Dấu ấn “NSƯT Hữu Quốc và những vai lão”

Dù rằng, đây chỉ là một chương trình nghệ thuật cải lương mang tính tri ân nghề, tri ân những người thầy đã dìu dắt NSƯT Hữu Quốc trên chặng đường 25 năm hoạt động nghệ thuật nhiều gian khó - người nghệ sĩ trẻ nhưng chuyên đóng vai lão - thế nhưng, khán giả vẫn đến chật rạp để ủng hộ anh.

Trên sân khấu, NSƯT Hữu Quốc với sự hợp tác ăn ý của các bạn diễn: NSƯT Vũ Linh, Kim Tử Long, Hữu Châu, Thanh Ngân, Lê Tứ, Tú Sương, Trinh Trinh, Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm, Bình Tinh, Quỳnh Hương, Điền Trung, Quốc Đại, Mỹ Hằng... đã tạo nên dấu ấn sâu sắc cho người xem về khả năng ca diễn, hóa trang, nhập vai các nhân vật có số tuổi gấp đôi tuổi của anh.

Từ vai Quan Tư Đồ trong trích đoạn Phụng Nghi Đình, đến vai lão Chung trong Cung đàn nào cho em, người cha già trong Hòn vọng phu, anh Chờ trong Chuyện tình lá diêu bông, ông Sáu trong Bão rừng tre, đến lão Đồ trong Bến nước Ngũ Bồ... Tất cả đều được NSƯT Hữu Quốc hóa thân, ca diễn thật ngọt, làm dâng trào bao cảm xúc của khán giả.

Đặc biệt, trên cả những vai diễn lão thật đẹp, thật ấn tượng ấy chính là tấm lòng của NSƯT Hữu Quốc trân trọng tri ân các thầy cô, anh chị đồng nghiệp, các đạo diễn, những nghệ sĩ thế hệ đi trước, đã có công truyền dạy cho anh những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật ca diễn, cách hóa thân, hóa trang, thể hiện phong cách nhân vật... giúp Hữu Quốc vững vàng niềm tin, dành trọn nhiệt huyết, tình yêu dành cho nghề nghiệp và con đường hoạt động nghệ thuật đã theo đuổi trong suốt 25 năm qua.

Có thể thấy “NSƯT Hữu Quốc và những vai lão” là chương trình nghệ thuật được đầu tư dàn dựng công phu, được chăm chút kỹ về nội dung, hình thức biểu diễn. Xuyên suốt cả chương trình là những màn biểu diễn trích đoạn liên tục, không có sự xen kẽ những tiết mục “lót” kéo dài thời gian, lấp cho đầy, như thường thấy ở một số chương trình cải lương chạy “sô” khác.

Sức sống

Trước khi mở màn đêm diễn “NSƯT Hữu Quốc và những vai lão”, ban tổ chức đã đề nghị khán giả không quay phim để tránh tình trạng nội dung chương trình bị tung lên mạng vào ngày hôm sau. Thế nhưng, trong suốt thời gian chương trình diễn ra, bảo vệ của rạp hát Thủ Đô vẫn phải liên tục nhắc nhở, đề nghị một số khán giả dừng việc thu hình không được phép.

Có thể thấy, bên cạnh những khó khăn chung của sân khấu cải lương như thiếu sân khấu chuyên nghiệp để diễn, thiếu sự đầu tư dàn dựng các chương trình nghệ thuật chất lượng, thiếu sự đào tạo khán giả kế thừa... thì tình trạng nhiều người vô tư thu hình các đêm diễn cải lương rồi tung lên mạng ngay sau đó là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động của sân khấu cải lương thêm khó khăn. Không hiếm anh em nghệ sĩ thấy nản vì chương trình được đầu tư dàn dựng nhiều tiền của, công sức, nhưng kết quả chỉ có thể diễn được 1 - 2 đêm, vì ngay sau đó, khán giả không cần bỏ tiền mua vé vẫn có thể ngồi trước màn hình xem được toàn bộ hoặc từng trích đoạn vở diễn trên các trang mạng.

Dẫu vậy, trong đời sống thực tiễn, giới nghệ sĩ cải lương vẫn rất nặng tình và vương mang với nghiệp, vẫn ngày đêm nỗ lực giữ gìn niềm tin yêu, gìn giữ ngọn lửa nghề, vì nghệ thuật cải lương vẫn luôn có một lượng khán giả nhất định, ủng hộ, cổ vũ.

Cô Bích Mai, 62 tuổi, ở quận 8, chia sẻ: “Bữa trước đi ngang rạp, thấy có chuẩn bị diễn cải lương nên tôi lật đật vào mua vé. Nhưng, giờ đó thì vé tốt hết rồi, ngồi xa quá thì không nhìn thấy rõ nghệ sĩ, nên cuối cùng tôi đành phải mua bốn vé chợ đen để được ngồi gần sân khấu với mấy chị bạn. Dù giá vé chợ đen mắc gần gấp đôi nhưng kệ, lâu lâu mới có một đêm diễn để đi coi đỡ ghiền. Đi coi cũng để ủng hộ các nghệ sĩ cải lương. Ngày càng ít chương trình biểu diễn hay và ý nghĩa như vậy”.

Đến xem chương trình “NSƯT Hữu Quốc và những vai lão” còn có rất đông khán giả trẻ. Nhiều bạn cho biết, nắm được thông tin chương trình của NSƯT Hữu Quốc ở trên trang mạng xã hội nên đã đặt mua vé từ rất sớm. Sự ủng hộ nồng nhiệt của đông đảo khán giả cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật đặc biệt này vẫn luôn mạnh mẽ, luôn được gìn giữ bằng sự quan tâm của khán giả, bằng chính tâm huyết, tình yêu nghề của nhiều nghệ sĩ sân khấu cải lương. Nếu trong thực tế, loại hình nghệ thuật này có được sự quan tâm đầu tư, được đáp ứng những điều kiện cần và đủ, ắt hẳn nghệ thuật cải lương sẽ phát huy vai trò và giá trị nghệ thuật trong đời sống văn hóa cộng đồng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.