Tám chữ vàng

Cách đây 83 năm, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức ra đời và ngày nay trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, vững vàng. Ghi nhận vai trò và công lao to lớn của hội, Đảng ta lấy ngày thành lập 20-10 hàng năm là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Sự ra đời của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là sự kiện lịch sử đánh dấu bước ngoặt quan trọng, thể hiện quan điểm sâu sắc của Đảng đối với phụ nữ và tổ chức của phụ nữ - những con người được Bác Hồ phong tặng 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Trải qua thử thách gian nan, phụ nữ Việt Nam ngày càng tôi luyện, trưởng thành và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong xu thế hội nhập và phát triển, phụ nữ Việt Nam càng thể hiện rõ vai trò “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tham gia tích cực vào tất cả lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó nhiều chị em giữ các vị trí trọng trách trong bộ máy lãnh đạo Đảng, nhà nước, đoàn thể… Có được kết quả này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp các tầng lớp phụ nữ; thông qua phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để phát huy phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo, nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều phong trào được nhân rộng, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia, như phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Nhưng trong cuộc sống, chị em gặp không ít khó khăn, trở ngại: tình trạng bất bình đẳng giới vẫn diễn ra, bạo lực trong gia đình chưa chấm dứt, cơ hội phụ nữ thăng tiến còn nhiều trở ngại do nặng gánh gia đình, việc phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là trong vai trò lãnh đạo, quản lý còn hạn chế... Trong đó, bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèo, cản trở phát triển, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ trong xây dựng gia đình, phụ nữ là nhân tố chính bảo vệ tổ ấm gia đình theo chuẩn mực no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phòng chống tệ nạn xã hội từ gia đình. Để người phụ nữ vừa có thể đảm đương tốt công việc ngoài xã hội, vừa duy trì mối quan hệ gia đình bền chặt, yếu tố tự thân ở mỗi chị em gần như mang tính quyết định. Trong những lần gặp gỡ với cán bộ nữ chủ chốt TPHCM, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải luôn nhắc nhở cán bộ nữ phải biết vượt qua chính mình bởi trong cuộc sống thường ngày, sự trở ngại của bản thân gặp phải thật ra không hẳn xuất phát từ bên ngoài mà nhiều khi xảy ra từ bên trong bản thân mình. Có nhiều chị em vượt qua định kiến xã hội, rào cản lạc hậu bằng chính niềm tin và nghị lực. Ở họ, mỗi khi gặp trở ngại, thậm chí có lúc vấp ngã, nhiều chị em biết nuôi dưỡng niềm tin bằng sự nhẫn nại, kiên trì, bằng nghị lực phi thường để tiếp tục bước về phía trước, vượt qua mọi ngã rẽ tiêu cực.

Những gương thành đạt của phụ nữ chỉ ra bài học, ai biết gieo niềm tin vào cuộc sống, người đó sẽ gặt hái được nhiều thành công. Điều quan trọng là làm sao để gia đình và xã hội tạo được những điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ phát huy được khả năng, như công việc ổn định, có cơ hội học tập, nâng cao trình độ kiến thức, môi trường thể hiện năng lực bản thân, được tham gia giữ các chức danh chủ chốt trong bộ máy Đảng, chính quyền, được hưởng thụ văn hóa, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân... Ở đây, vai trò của cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ là vô cùng quan trọng. Yêu cầu đặt ra cho các cấp hội phải đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khắc phục tình trạng “hành chính hóa”, chăm lo thiết thực quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên. Các cấp hội cần tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở theo phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức hội”. Tính liên hiệp của tổ chức hội cần mở rộng nhiều hơn nhằm tập hợp rộng rãi nhiều đối tượng phụ nữ…

Kỷ niệm “Ngày Phụ nữ Việt Nam” năm nay là dịp để mỗi người hiểu sâu sắc hơn sự đóng góp lớn lao của phụ nữ Việt Nam, khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ Việt Nam, từ đó tạo bình đẳng thật sự để chị em có cơ hội thể hiện, cống hiến năng lực, tiếp tục phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ mới, góp phần đắc lực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: