Tăng cường uống sữa để cải thiện tầm vóc, trí tuệ

Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa khuyến nghị người dân sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa nhằm tăng chiều cao cho thế hệ trẻ cũng như trí tuệ. Đó cũng là góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020.
Tăng cường uống sữa để cải thiện tầm vóc, trí tuệ

Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa khuyến nghị người dân sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa nhằm tăng chiều cao cho thế hệ trẻ cũng như trí tuệ. Đó cũng là góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020.
 
Kết quả qua các cuộc tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng từ 1985 - 2010 cho thấy khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đạt 500 - 540mg/người/ngày, mức đáp ứng nhu cầu khuyến nghị canxi của khẩu phần chỉ đạt 50% - 60%. Nguyên nhân là do thói quen ít sử dụng sữa, chế phẩm sữa và các thực phẩm nguồn gốc thủy sản. Mặt khác, hấp thu và chuyển hóa canxi được xác định trong mối tương quan với phospho, khẩu phần phải có một tỷ lệ thích hợp giữa canxi và phospho thì cơ thể mới hấp thu được tốt cả hai chất khoáng này. Sữa và chế phẩm sữa rất giàu canxi và là nguồn canxi có giá trị sinh học cao.

Các nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung sữa đã giúp cải thiện khoảng 0,4 cm/năm; bổ sung canxi từ sữa và chế phẩm sữa giúp cho sức khỏe xương của người trưởng thành được cải thiện lâu dài hơn so với bổ sung canxi dưới dạng thuốc. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa và chế phẩm sữa làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Một trong số những chế phẩm sữa là sữa chua được chế biến từ sữa bằng cách lên men lactic với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa. Ngoài ra có một số điểm nổi trội như đường lactose được lên men chuyển thành acid lactic giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, thích hợp cho người không dung nạp đường lactose. Phô mai là chế phẩm của sữa, có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa nhưng ở độ đậm cao hơn. Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3 - 6 lần sữa dạng lỏng và sữa chua. Chất đạm của phô mai đã được thủy phân một phần nên hấp thu dễ dàng hơn. Phô mai có rất ít đường lactose nên có thể sử dụng cho người không dung nạp đường lactose. Phô mai không làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa đường máu, mỡ máu; giúp cải thiện tình trạng mất xương của phụ nữ sau mãn kinh, ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.

Hàng ngày nên sử dụng phối hợp 3 loại sản phẩm sữa để đa dạng hóa sự lựa chọn về khẩu vị, sản phẩm và tránh nhàm chán, để tối ưu hóa các thành phần dinh dưỡng của từng loại sản phẩm và phù hợp khả năng tiêu hóa của người Việt Nam.

NGỌC HOA (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Tin cùng chuyên mục