Tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch Covid-19

SGGP
Bộ TN-MT vừa có công văn phúc đáp, chấp thuận đề xuất của Sở TN-MT TPHCM về chủ trương cho các đơn vị hoạt động xử lý chất thải (có lò đốt chất thải) trên địa bàn TPHCM tham gia hỗ trợ, tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch Covid-19.

 Chất thải phát sinh do dịch Covid-19. Nguồn: TTXVN

Chất thải phát sinh do dịch Covid-19. Nguồn: TTXVN

Bộ TN-MT đề nghị Sở TN-MT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tại địa phương chủ động liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại xây dựng phương án để thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Bộ TN-MT đề nghị các doanh nghiệp đã được cấp phép xử lý chất thải nguy hại cần phối hợp với Sở TN-MT, Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng phương án tham gia xử lý chất thải y tế nguy hại phát sinh do dịch Covid-19 đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Trong trường hợp các cơ sở xử lý tại địa phương không đảm bảo năng lực xử lý hoặc không đủ hạ tầng xử lý chất thải y tế nguy hại phát sinh do Covid-19 tại địa phương, Sở TN-MT tham mưu lãnh đạo UBND TPHCM có phương án đề nghị các địa phương khác phối hợp, hỗ trợ theo Công văn 2743/BTNMT-TCMT mà Bộ TN-MT đã gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19. 

Để tương tác, xử lý nhanh việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM cũng đã có quyết định phân công thành viên phụ trách điều phối công tác thu gom, xử lý rác thải tại các khu cách ly tập trung; điểm cách ly tại khách sạn, điểm thu gom rác thải tại các quận huyện và TP Thủ Đức (điểm tập kết rác, khu phong tỏa, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế, khu công nghệ, khu chế xuất, khu công nghệ cao, bệnh viện dã chiến...). Các thành viên có nhiệm vụ chủ động phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, Bộ Tư lệnh TP, Ban quản lý các khu tập trung... trong công tác điều phối việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại các địa điểm đã công bố. 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên 130 Cao Lỗ, quận 8 khá khang trang, vốn được chuyển hóa từ bãi tập kết rác

Xử lý dứt điểm rác vô chủ

Nhằm chấm dứt vấn nạn xả rác tràn lan ra môi trường, nhất là tại khu vực giáp ranh ở các quận huyện, UBND TPHCM đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt xử lý người vi phạm. Nhờ đó, nhiều nơi từng là bãi rác nay đã được xóa hoặc chuyển hóa thành mảng xanh phục vụ người dân vui chơi, giải trí.  

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.