Tập trung ứng cứu dân bị thiên tai

Đài Khí tượng - thủy văn khu vực Trung Trung bộ cho biết: Trong đêm 16 và ngày 17-11, mưa đã giảm tại một số nơi ở miền Trung. Đến chiều 17-11, lũ ở hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam) và các sông ở Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống chậm, nhưng vẫn còn ở mức rất cao (trên báo động 3 khoảng 0,3 - 0,6m). Hàng chục ngàn hộ dân vẫn tiếp tục bị nhấn chìm trong lũ, giao thông tiếp tục bị chia cắt ở nhiều nơi. Trong khi đó, mưa lớn lại xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định, làm cho lũ trên các sông ở địa phương này đang lên nhanh.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã quyết liệt tổ chức sơ tán 4.768 hộ, với 21.091 người tại các vùng ngập lũ, vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở núi, sạt lở bờ sông, bờ biển đến nơi an toàn.

Trước tình hình đồng bào các tỉnh miền Trung, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã hứng chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra, đời sống sinh hoạt rơi vào cảnh khốn khó, ngày 17-11, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã chuyển đến tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi mỗi tỉnh 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trong ngày 17-11, các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để ứng cứu nhân dân vùng lũ; tổ chức cấp phát lương thực, nước uống cho nhân dân tại những vùng bị ngập sâu, chia cắt. Quân khu V tiếp tục huy động 172 cán bộ, chiến sĩ (Quảng Nam: 75, Quảng Ngãi: 97), 6 ca nô, 3 ô tô tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt.

Trong đó, đã huy động 4 ca nô và một trung đội công binh hỗ trợ sơ tán dân tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Bộ Y tế chỉ đạo Công ty Dược Trung ương 3 cấp 30 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 200.000 viên CloraminB; Tổng Công ty CP Y tế cấp 200 chiếc áo phao đến Sở Y tế Thừa Thiên - Huế.

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm cho hệ thống giao thông ở miền Trung bị ngập nặng và sạt lở. Nặng nhất là các tuyến đường ở vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế. Ngành giao thông và chính quyền các địa phương đang huy động lực lượng san ủi đất đá, hoặc mở tạm các tuyến tránh để phục vụ việc đi lại, ứng cứu dân những vùng đang bị cô lập.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Bình, ngân hàng đã quyết định khoanh nợ, xóa nợ cho nhiều hộ gia đình vay vốn của ngân hàng bị thiệt hại nặng trong cơn lũ vừa qua. Các hộ vay vốn bị thiệt hại trên 80% tài sản do thiên tai sẽ được xóa nợ, hộ thiệt hại trên 40% sẽ được khoanh nợ (không trả lãi trong khoảng thời gian nhất định). Được biết, trận lũ kép trong tháng 10-2010 khiến các hộ vay vốn của chi nhánh bị thiệt hại khoảng 160 tỷ đồng, trong đó có nhiều hộ dân mất trắng tài sản.  

*****

Lũ rút, trắng tay!

Ngày 17-11, lũ ở Quảng Ngãi rút chậm, thiệt hại bắt đầu lộ diện. Những căn nhà sụp đổ, trôi theo dòng lũ. Hàng ngàn gia đình phút chốc trắng tay…

Chị Đặng Thị Hà, ở xóm Vức 2, thôn Trà Sơn, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) như chỉ chờ có người hỏi đến để rồi bật khóc nức nở. Căn nhà xây năm 2005, vẫn còn nợ hơn 10 triệu đồng bây giờ đã là đống gạch vụn. “Lũ đến nhanh, ào đến. Nhà kêu lên răng rắc rồi đổ ập xuống!”. Vừa nói chị vừa nhặt nhạnh những viên gạch còn sót lại xếp thành từng đống, để mai mốt xây lại, đỡ được đồng nào hay đồng ấy.

Nhà chị Đặng Thị Hà ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị nước lũ xô ngã, đổ nát. Ảnh: H.MINH

Hoàn cảnh của chị Hà éo le. Chồng đi biển mới chết một năm, bỏ lại chị và 5 đứa con. Đứa lớn 20 tuổi, nhỏ nhất 8 tuổi. Tất cả còn đang đi học và ham học. Nguyễn Hải Triều, con trai đầu, đang học Đại học Công nghiệp 4 TPHCM năm thứ 3. Để có tiền cho Triều ăn học, chị đã vay ngân hàng theo diện ưu đãi học sinh - sinh viên của Nhà nước. Chị nhẩm tính, 3 năm, mỗi năm hơn 8 triệu đồng, vị chi đã nợ gần 25 triệu đồng và còn nợ nữa. Cô con gái thứ 2, Nguyễn Thị Kiều Mến, cũng đang học năm đầu Đại học Công nghiệp 4 TPHCM, chị Hà cũng đang tính vay tiền cho Mến đi học theo diện này. Rồi 3 đứa: lớp 3, lớp 7 và lớp 12…

Nguy cơ các con chị bị lũ “chặt đứt” đường học hành đang hiển hiện. Chị mếu: “Giá mà trắng tay được, nhà thì mất trắng, nhưng nợ thì có trắng đi đâu”. Với 6 mẹ con, nhà cửa không có, nắng mưa chẳng biết chỗ nào nương thân.

Về Bình Chương khi trời đã về chiều. Xóm 4, thôn Ngọc Trì, nơi 43 hộ dân bị cô lập 3 ngày qua. Có những đoạn đường nước lũ đã rút, để lại lớp bùn nhầy nhụa lội lút chân.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chương Phạm Văn Long bảo: Trưa nay, xã đã trích kinh phí cứu trợ bà con, mỗi nhà 3 gói mì tôm. Của ít lòng nhiều, để động viên nhau vượt qua khó khăn trước mắt.

Bí thư Chi bộ thôn 4 Nguyễn Văn Vũ cho biết: Cả đêm qua, xã và thôn chia nhau chèo ghe đến từng nhà, di chuyển người từ nhà thấp lên nhà cao nên tất cả các hộ dân đều an toàn. Tuy nhiên - ngừng một lát, ông tiếp, tài sản đã bị nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi. Trâu bò, heo gà cũng chới với giữa dòng lũ. Mới năm ngoái, cơn lũ năm 2009, Ngọc Trì trắng băng vì nước, một năm sau, lại trắng tay vì lũ.

Trong căn nhà ông Nguyễn Văn Hùng tại thôn Ngọc Trì, nước lũ vẫn còn ngang đầu gối. Căn nhà cao hơn 2m, vậy mà dấu vết của mực nước lũ tôi đo được hơn 1,8m. Ông bảo, cơn lũ năm ngoái, nước sông Trà Bồng cũng lên nhanh. Để bảo toàn tính mạng, cả nhà chèo ghe về trường tiểu học nương náu. Lúc trở về cửa mở toang, trong nhà trống hoác. Năm nay lũ về, bà và 2 cháu cũng leo lên gác cùng với hơn 40 triệu đồng tiền bán bò, chuẩn bị trả nợ cho căn nhà mới xây. Đinh ninh rằng lũ sẽ như mọi năm, dâng lên và dừng lại nơi mép dầm bê tông phần gác. Nhưng nước cứ dâng. Tiền bán bò, tiền trả nợ, tiền học cho các cháu, lũ cướp hết.

NHÓM PV

Thông tin liên quan

>> Miền Trung tiếp tục bị bầm dập trong lũ

>> Lũ lụt hoành hành Trung Trung bộ

>> Tối 16-11, lũ trên các sông ở Thừa Thiên- Huế lên mức báo động 3

>> Quảng Ngãi khắc phục hậu quả lũ quét

>> Thiên tai tiếp tục bao vây miền Trung

Các tin, bài viết khác