Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục đe dọa tàu cá của ngư dân Việt Nam

(SGGP). – Theo Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT), trong ngày 15-6 xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 36 - 40 tàu hải cảnh, 30 - 32 tàu vận tải và tàu kéo, số tàu quân sự vẫn duy trì 6 tàu như những ngày trước đó cùng khoảng 45 - 50 tàu cá.

Theo quan sát của kiểm ngư, vào lúc 8 giờ 25 đến 9 giờ 7 có một máy bay quân sự bay từ hướng Đông Bắc với độ cao khoảng 500 - 700m, bay 2 vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý. Tàu hải cảnh, tàu kéo Trung Quốc vẫn bám sát các tàu kiểm ngư Việt Nam để ngăn cản các tàu của ta từ xa, ngoài ra còn sử dụng tốc độ cao, bám sát các tàu của ta (khoảng cách gần nhất là 10 - 30m), sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu kiểm ngư hoạt động ở khu vực cách giàn khoan 8 - 10 hải lý. Đáng chú ý, ban đêm 2 tàu hải cảnh và 1 tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp và yêu cầu tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. Ban ngày, những tàu này sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá của ta không cho các tàu cá của ta hoạt động.

Mặc dù vậy, các tàu kiểm ngư Việt Nam và ngư dân vẫn kiên trì bám biển để bảo vệ chủ quyền. Các tàu kiểm ngư tổ chức hoạt động cách giàn khoan 11 - 15 hải lý, còn các tàu cá vẫn bám trụ tại ngư trường phía Tây Nam giàn khoan Hải Dương-981 ở khoảng cách khoảng 40 - 42 hải lý.

VĂN PHÚC

>> Việt Nam tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc tại LHQ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP