Tây mê đàn ta

Sáng 29-3, tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM, CLB Tiếng hát quê hương tổ chức chương trình sinh hoạt, giao lưu và biểu diễn đàn tranh thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

Trong chương trình, các thành viên CLB cùng nghệ sĩ Hoa Xuân, Thương Huyền phục vụ khán giả các tác phẩm hòa tấu, độc tấu đàn tranh: Bình bán vắn, Đoản xuân ca, Hồn quê, Rặng tre trước gió, Lý cây xanh, Bắc sơn trà, độc tấu đàn T’rưng Tiếng chày trên sóc Bombo, Sài Gòn đẹp lắm… Để không khí buổi giao lưu thêm sôi nổi, NGƯT Thúy Hoan, đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình, đã tổ chức tiết mục các nghệ sĩ, học viên CLB cùng khán giả đồng ca hai bài dân ca quen thuộc Trống cơm, Lý ngựa ô với lời nguyên bản và phần lời mới.

NGƯT Thúy Hoan phỏng vấn giao lưu với Alexandro Madrigal

Đặc biệt, trong chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của anh Alexandro Madrigal, người Mỹ, giáo viên lớp 4 Trường quốc tế Mỹ - American International School (AIS). Anh trình diễn hai bài độc tấu đàn tranh, trong đó bản Dạ cổ hoài lang được anh thể hiện bằng ngón đàn thật duyên, thật ngọt. Dẫu rằng còn có đôi chỗ người nghe dễ dàng cảm nhận sự hồi hộp và lo lắng của anh khi trình diễn trước nhiều người, song tinh thần yêu nghệ thuật, yêu thích âm nhạc dân tộc truyền thống Việt Nam của một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại TPHCM đã khiến khán giả đồng cảm, thích thú, ủng hộ anh nhiệt tình bằng những tràng pháo tay cổ vũ.

Alexandro chia sẻ: “Tôi mới đến TPHCM một năm nay và tham gia dạy học tại Trường AIS. Trước đó, tôi ở Indonesia 15 năm, cũng vì niềm yêu thích âm nhạc nên từng theo học đàn nhị của nước này. Đến TPHCM vào năm 2014, sau lần được gặp và nghe nhạc sư Vĩnh Bảo đàn tranh, nghe ông giải thích về nghệ thuật truyền thống Việt Nam và những âm thanh, giai điệu độc đáo của đàn tranh, tôi như bị cuốn hút vào tiếng đàn thanh thoát trong trẻo, nhiều cung bậc cảm xúc ấy mà không biết vì sao. Vậy rồi tôi tìm đến nhạc sư để xin được học đàn. Nhưng vì ông đã khá lớn tuổi nên con trai của ông đã thay ông dạy tôi, mỗi tuần học 2 buổi. Đến nay, tôi học đàn tranh được 6 tháng. Với tôi, âm nhạc Việt Nam rất hấp dẫn và cũng thật khó. Tuy nhiên, sau khi học rành rẽ đàn tranh, tôi dự định sẽ học và tìm hiểu thêm về các cây đàn dân tộc khác của đất nước các bạn”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác phẩm âm nhạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh được biểu diễn tại các hội nghị tại quận 7

Âm nhạc trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lâu nay, âm nhạc đã được sử dụng khá phổ biến trong tuyên truyền, từ kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến đến tuyên truyền các chủ trương, chính sách. Tiếp nối những thành quả ấy, trong công cuộc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, TPHCM đã và đang vận dụng có hiệu quả âm nhạc trong tuyên truyền, lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để tấm gương của Người thẩm thấu vào từng người dân.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.