Tây Trà (Quảng Ngãi): Giết bò giống nhà nước cấp để lấy thịt!

(SGGP).- Ngày 11-9, Trạm khuyến nông huyện miền núi Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết chỉ sau 10 ngày được giao nuôi, đã có 3 con bò giống ở xã Trà Xinh bị giết để lấy thịt. Được biết, số bò giống này (tổng cộng 79 con) được cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện kinh tế khó khăn ở các xã Trà Nham, Trà Trung, Trà Quân và Trà Xuân chăn nuôi, nhân giống đàn bò này ra toàn huyện để xóa đói giảm nghèo.

Theo ông Hồ Văn Trinh, Phó Chủ tịch HĐND xã, cho rằng do chất lượng đàn bò giống rất kém, một số con bị bệnh bỏ ăn, nên bà con phải giết lấy thịt. Điều này trái với cam kết, trước khi thực hiện đề án cấp bò giống, các hộ chăn nuôi đã cam kết với trạm khuyến nông là làm chuồng nhốt, có đủ thức ăn cho bò và chăm sóc đàn bò theo đúng quy trình đã được hướng dẫn.

Thực tế, nhiều hộ nhận bò giống về nuôi rồi thả rông trong rừng theo tập quán. Vì vậy, đàn bò giống này đã bị bỏ đói và yếu sức trầm trọng. Hiện số bò giống còn lại cũng đang có nguy cơ bị giết lấy thịt, nếu không có sự can thiệp của cơ quan chức năng.

H.Minh

Các tin, bài viết khác