Tết này người Cơ Tu vui “cái bụng”

35 năm qua, thôn Tà Lang, thuộc xã Hòa Bắc (Hòa Vang – TP Đà Nẵng) như một ốc đảo giữa đại ngàn. Việc đi lại của người dân và học sinh đều nhờ vào đôi chân “lội suối” và mấy cái xăm ô tô của một người đàn bà chèo phà qua sông trên dòng nước chảy xiết mà nhiều người gọi vui đó là phà “bích xi”.

Do bị cô lập như một ốc đảo nên đời sống tinh thần, vật chất của bà con Cơ Tu nơi đây rất thiếu thốn. Một số hàng hóa, thực phẩm có giá cao hơn bên ngoài, do phải chịu phí “qua sông”.

Trước đây mấy tháng, mỗi ngày bà chở hàng trăm lượt khách qua sông: xe máy 10.000đồng/chiếc và 5.000đồng/người, còn học sinh và trẻ em trong thôn qua sông đến trường không thu tiền. Người dân thôn Giàn Bí cho biết sau đợt bão số 9 vừa qua, chiếc phà “bích xi” của bà đang chở khách qua sông giữa dòng nước chảy xiết đã bị lật 2 lần, nhưng rất may là cả 6 người đều thoát nạn.

Người Cơ Tu vui vẻ đi thăm cây cầu mới khánh thành

Ngày 5-2-2010, cầu Tà Lang - Giàn Bí (Hòa Bắc, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) do UBND TP đầu tư xây dựng với kinh phí 11 tỷ đồng sau hơn 1 năm thi công đã chính thức được đưa vào sử dụng. Ông Đinh Minh Hải, Bí thư chi bộ thôn Tà Lang, cho biết: “Cứ mỗi lần mưa là nước lũ từ trên nguồn đổ về dâng cao nên việc học của các học sinh trong thôn luôn bị gián đoạn.

Khổ nhất là các trường hợp cấp cứu, mỗi ca bệnh thường phải huy động hàng chục thanh niên khiêng qua suối mới đưa được người bệnh đến trạm xá. Việc cây cầu Tà Lang - Giàn Bí được đưa vào sử dụng có ý nghĩa rất to lớn đối với người Cơ Tu sinh sống nơi đây, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Điều có ý nghĩa nhất là gần 100 con em học sinh các cấp thôn Tà Lang được thuận tiện cắp sách đến trường, nhất là trong mùa mưa bão.

Bà con Cơ Tu rất vui tết này, dân mình dễ dàng qua lại thăm, chúc tết bà con ở thôn Giàn Bí”.  Già làng Trương Văn Nhơi (thôn Tà Lang) bộc bạch: “Nhờ có Đảng, có Bác Hồ nên người Cơ Tu được hưởng sự vui vẻ, an toàn đi lại và đời sống ngày càng an cư lạc nghiệp như ngày hôm nay. Tết này mình và dân làng rất vui cái bụng…”.

Chúng tôi qua bên thôn Tà Lang nằm ở phía bên kia cầu, không khí rất khác xa với lần tôi đến nơi đây vài tháng bằng con đường lội suối. Hai bên đường nhựa, những gương mặt những cụ già, người trẻ sáng ngời niềm vui. Các gian hàng áo quần được bày bán bên đường, những người mẹ trẻ Cơ Tu hân hoan lựa mua cho con mình tấm áo mới đầu xuân.

HÒA VANG

Các tin, bài viết khác