Tết vui nơi vùng lũ

Cận tết, PV Báo SGGP trở lại vùng rốn lũ Quảng Bình, nơi bạn đọc Báo SGGP đã chia sẻ những tang thương mất mát của bà con trong đợt lũ năm 2010.

  • Lối ra từ quà cứu trợ

Số tiền mặt của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ HCPT (TPHCM) trao tận tay 300 hộ dân 2 xã Quảng Trường (Quảng Trạch), Thanh Hóa (Tuyên Hóa) vào tháng 11-2010 đã thể hiện tính hiệu quả của công tác cứu trợ. Nhiều hộ gia đình đã dùng số tiền đó mua cặp heo con, có hộ mua gà, vịt… về nuôi, cuối năm đưa ra chợ bán thu được tiền triệu.

Câu chuyện của bà Phạm Thị Vy ở xã Quảng Trường là một ví dụ. Bà Vy nuôi được 40 con gà thịt, đợi cuối năm bán mỗi con 150.000 đồng, đủ để cả nhà sắm quà tết cho con cháu. Nhưng lũ đã cướp sạch. Không biết tính đường nào phục hồi đàn gà để bán mùa tết. Đang lo toan ngược xuôi thì nhận tận tay món quà 500.000 đồng, bà Vy đã đi mua 45 con gà con ở các làng vùng cao, về nuôi hơn 2 tháng, nay đã lớn phổng. Tư thương đến trả giá, mỗi con bán được 145.000 đồng, bà Vy mừng: “Tui không ngờ, món quà 500.000 đồng của bà con ở TPHCM đã cho tôi lối ra, tết ni vui, có tiền sắm tết rồi. Không có món quà ni, nhà tui chắc chi có tết”.

Trên rẻo cao xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa), bà Nguyễn Thị Đào có chồng chết trong trận lũ lịch sử, một mình nuôi 4 đứa con. Nhận món quà 500.000 đồng, bà Đào đã tính trước mắt mua đôi heo giống về gầy dựng lại cuộc sống. Bà Đào nói: “Nhận món quà ri, em mua được cặp heo giống tốt, 2 tháng lên mấy chục cân. Chừ bán được hơn 2 triệu đồng. Em trích ra một ít tiêu tết với nếp gói bánh chưng, mua bánh trái cho mấy đứa con, còn lại mua 3 con heo giống về nuôi để có thêm tiền, duy trì gạo mắm cho con trẻ khỏi đói”.

  • Bánh chưng vùng lũ

Xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) mùa cuối năm, rét đậm vần vũ, bà con vừa bị lũ dập vùi, nay rét vây chặt cứa vào từng khớp xương tê tái. Trâu bò phải mặc áo quần, quấn chăn màn chống rét. Rét đã quật ngã thêm gần 200 con trâu bò nơi đây. Nhưng cận tết, người Tân Hóa vẫn chuẩn bị đón tết trong căn nhà Pe truyền thống của mình.

Bí thư Đảng ủy xã, ông Cao Thanh Bình nói: “Lũ rồi rét làm Tân Hóa lao đao, nhưng nhà mô cũng có gạo nếp. Người Tân Hóa đón tết bằng vạn tấm lòng sẻ chia, nhà nào cũng có nếp mới sẵn dưới góc bếp, để dành gói bánh chưng”.

Ở vùng lũ Sơn Trạch (Bố Trạch), chồi non trước cửa ngõ vào di sản Phong Nha - Kẻ Bàng đã mởn xanh. Gặp lại trưởng thôn Nguyễn Văn Ninh, người hùng cứu người trong lũ, Ninh cho biết: “Em đi mua nếp, mua gừng về làm mứt đón tết. Nhà cửa trôi, nhưng được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, em đã làm gần xong nhà, chừ tranh thủ trời không mưa đi sắm tết cho vợ con. Nhà em nghèo nhưng bánh chưng, mứt không thiếu”.

Chung tay để bà con có tết, 60 cuarơ từ các câu lạc bộ xe đạp - mô tô thể thao của Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, TPHCM đã có cuộc hành trình đạp xe suốt chặng đường dài 40km, khởi hành từ bãi biển Nhật Lệ, TP Đồng Hới về với bà con dân tộc ở các bản làng xa xôi hẻo lánh ở xã Trường Xuân, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh.

Đến với đồng bào vùng lũ lần này, Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam mang 1.500 phần quà hỗ trợ đồng bào đón Tết Tân Mão, gồm sách vở, bút và cặp sách học sinh cấp 1 và 2, mì tôm, gạo, ngô giống… trị giá gần 700 triệu đồng.

Vùng lũ đang tất bật ngược xuôi chuẩn bị đón tết, những ngôi làng từng phờ phạc giữa lũ dữ nay đang từng bước hồi sinh. Tết đang đến với đồng bào vùng lũ! 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: