Thạch Thành, Thanh Hóa “ép” dân trồng mía

Người dân hoang mang vì không được trồng dưa hấu

Năm 2002, cây dưa hấu bắt đầu “du nhập” vào Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ngay lập tức dưa hấu đã “đá” bật cây mía. Việc trồng dưa hấu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây mía, khiến hàng trăm hộ nông dân ở xã Thạch Sơn, Thạch Bình, Thạch Quảng… đã thi nhau phá mía trồng dưa hấu. Thế nhưng...

Trước tình hình hàng trăm hộ dân ồ ạt phá hàng trăm héc ta diện tích mía để trồng dứa hấu. Ngày 26-2-2009, UBND huyện Thạch Thành đã ra công văn số 125 về việc cưỡng chế, kiên quyết loại bỏ cây dưa hấu ra khỏi địa bàn trong thời hạn tối đa là 5 ngày đã làm cho người dân trồng dưa hấu rất hoang mang.

Trước sự bức xúc của người dân, ngày 12-3-2009, UBND huyện Thạch Thành ra công văn số 177 về việc dừng cưỡng chế dỡ bỏ cây dưa hấu, nhưng các hộ dân phải cam kết chỉ được trồng nốt vụ dưa này và không được sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục cho phép...

Được biết, vụ mía 2009 - 2010, UBND huyện Thạch Thành giao cho xã Thạch Sơn trồng 250ha mía, trong đó 240ha mía nguyên liệu và 10ha giống cho vụ xuân. Nhưng theo anh Bảy, thì chưa năm nào xã Thạch Sơn hoàn thành được kế hoạch.

Để không “phật lòng” huyện, xã Thạch Sơn đã huy động hết quỹ đất mà chỉ trồng được 180ha. Và người dân nơi đây đang bị “ép” trồng mía theo kiểu “lỗ cũng phải trồng”.

Ông Lê Đình Thảnh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạch Thành cho rằng: “Công văn 125 về việc xử lý việc trồng dưa hấu trên đất đã được quy hoạch trồng mía là đúng vì các hộ trồng dưa hấu đã vi phạm Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15-10-2008 của Bộ NN-PTNT về “Quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả và chè an toàn”.

Theo ông Bùi Ngọc Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn: Nhiều năm nay, năng suất cây mía rất thấp nên người dân đều có nguyện vọng luân canh cây trồng trên đất mía. Ông Bảy khẳng định: “Nếu thời tiết thuận lợi thì lợi nhuận của cây dưa hấu cao gấp 3 - 4 lần cây mía. Tuy nhiên rủi ro cũng rất cao, nếu cây dưa chỉ gặp một trận gió lớn hoặc một cơn mưa đá thì coi như trắng tay. Nhìn chung việc trồng dưa cũng chỉ là năm ăn năm thua”.

Thiết nghĩ, để cho người dân mặn mà với cây mía, đồng thời trồng cây mía có năng suất hiệu quả hơn thì huyện Thạch Thành cùng với Nhà máy đường Việt – Đài cần có những chính sách kích cầu, hỗ trợ cho dân về giống, vốn, kỹ thuật... Đối với cây dưa hấu, huyện cần quy hoạch vùng trồng dưa, có chính sách thu mua và bao tiêu sản phẩm cho nông dân, không nên để nông dân phải vật lộn với thị trường dưa hấu tự do và chịu sức ép của nhiều lái thương.

Tại cánh đồng Sống Vằng, thôn Bình Sậy, xã Thạch Sơn, tôi được ông Nguyễn Quang Chính, 54 tuổi, là người trồng dưa hấu sớm nhất Thạch Thành cho biết: “Dưa hấu có giá trị kinh tế rất cao, từ khi trồng tới lúc thu hoạch chỉ 75 ngày. Mỗi héc ta năng suất dưa đạt khoảng 15 - 20 tấn quả, giá bán bình quân 4.000đ/kg, như vậy 1ha cũng có giá từ 75 - 100 triệu đồng, trừ các chi phí thì  cũng còn lại 50 - 60 triệu đồng/ha”.

Do trồng dưa hấu đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân tại Thạch Thành đã “chạy” sang các huyện Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy… để thuê đất trồng dưa theo thời vụ.

Doãn Xuân
(SGGP-12G)

Các tin, bài viết khác