Thái Lan: Mâu thuẫn xung quanh kiến nghị giải thể 2 chính đảng chủ chốt

Theo Bangkok Post, Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan đã bác bỏ nỗ lực của Ủy ban Bầu cử (EC) trong việc tìm kiếm quyết định của Tòa án Tối cao về việc giải thể 2 đảng chủ chốt trong chính phủ liên hiệp hiện nay là Dân tộc Thái và Matchima Thipatai, khi cho rằng hiện chưa đủ chứng cứ để giải quyết vụ việc. Điều này đồng nghĩa với việc kéo dài sự tồn tại của chính phủ liên hiệp hiện nay và sẽ khiến cho cuộc chiến pháp lý trở nên gay gắt hơn.

Trong lúc này, nhóm Công tố viên do Phó Tổng chưởng lý Chulasing Wasatasing phụ trách cho biết, hiện có nhiều điểm mâu thuẫn trong hồ sơ của EC về vụ việc trên. Các chứng cứ chưa chắc chắn và cần có sự điều tra bổ sung.

Một vấn đề nảy sinh là EC đã quyết định phạt Phó Tổng thư ký đảng Dân tộc Thái, Monthien Songpracha, và Phó Chủ tịch đảng Matchima Thipatai, Suthorn Wilawan.

Sự kiện này đã dẫn đến việc bãi bỏ tư cách ứng cử viên của họ trong cuộc bầu cử ngày 23-12-2007 và tước quyền bầu cử của họ trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử địa phương Prachin Buri và Chai Nat, nơi 2 ứng cử viên trên ra tranh cử, đã có báo cáo với EC rằng họ chỉ nghi ngờ có sự sai phạm bầu cử và không đưa ra bất cứ lời bình luận nào cho rằng 2 ứng cử viên trên nên bị phạt.

V.L. (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác