Tháo gỡ khó khăn khi Mỹ điều tra mật ong Việt Nam

SGGP
Ngày 2-11, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm ngành mật ong ứng phó với việc Mỹ điều tra chống bán phá giá do Bộ Công thương phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Trước đó, ngày 14-5, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã có quyết định điều tra chống bán phá giá với sản phẩm mật ong từ Brazil, Ấn Độ, Ukraine, Argentina và Việt Nam. Theo quyết định, biên độ bán phá giá do DOC ước tính áp với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm mật ong của Việt Nam là 47,56%-138,23%. Thời gian điều tra là 12 tháng, có thể gia hạn thêm 6 tháng theo quy định của Mỹ. 

Theo Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam Đinh Quyết Tâm, mặc dù nguồn lực khó khăn nhưng khi đối diện với nghi ngờ của đối tác, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tích cực tháo gỡ và có luật sư hỗ trợ. Hiện, hơn 20 doanh nghiệp đã hợp tác với luật sư để tiến hành các điều tra sơ bộ của Mỹ. Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Phạm Châu Giang cho biết, đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị điều tra phòng vệ thương mại. Các doanh nghiệp nuôi ong chủ yếu phát triển từ những cơ sở kinh doanh theo mô hình hộ gia đình, có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nên thiếu kinh nghiệm ứng phó với vụ điều tra, thậm chí cảm thấy hoang mang, lo lắng. 

Để hỗ trợ, Bộ Công thương cùng Bộ NN-PTNT và Hội Nuôi ong Việt Nam đã trao đổi với từng doanh nghiệp xuất khẩu, phối hợp cung cấp thông tin cho phía Mỹ. Điểm bất lợi là Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi nên giá bán mật ong thấp hơn so với các nước, nên đây là lý do cáo buộc của nước ngoài đối với Việt Nam với biên độ thuế cao hơn. “Nếu không có gì thay đổi, cơ quan điều tra của Mỹ sẽ ban hành kết luận sơ bộ về vụ việc vào ngày 17-11”, bà Phạm Châu Giang cho biết. 

Tại tọa đàm, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu gần 50.000 tấn mật ong sang Mỹ. Lệnh điều tra của Mỹ đã tác động tới thị trường và hoạt động sản xuất mật ong trong nước, giá mật ong xuống, khiến nhiều người nuôi ong lo lắng. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Bình Phước ngăn chặn, xử lý vận chuyển heo qua biên giới

Chênh lệch về giá cả heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến việc buôn bán, vận chuyển heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng gia tăng, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loài dịch bệnh nguy hiểm.


Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />