Thao thức với chợ đêm Đà Lạt

Đã hai năm rồi, kể từ ngày chợ “Âm Phủ” bị dẹp bỏ, người dân và du khách khi đến thành phố hoa vẫn nhớ tới nó như là một nét riêng khó quên của Đà Lạt. Và ngày 30-4 vừa qua, chợ đêm Đà Lạt đã được UBND thành phố Đà Lạt cho phép hoạt động trở lại cạnh đường Nguyễn Thị Minh Khai (đối diện chợ “Âm Phủ” cũ).

Niềm vui trở lại

Vừa mới lên Đà Lạt chập tối 30-4, chưa kịp nghỉ ngơi nhưng anh bạn ở TPHCM đã vội rủ tôi ra chợ đêm Đà Lạt. “Trước đây, lần nào lên Đà Lạt mình cũng ghé chợ “Âm Phủ” để lót dạ vài món cho ấm bụng. Sau khi chợ bị dẹp thì mỗi lúc lên đây tôi cảm thấy thiếu thiếu cái gì ấy!”, vừa đi anh bạn vừa tâm sự. 

Các hàng quán chợ đêm đã được niêm yết giá

Cơn mưa ban chiều đã không ảnh hưởng đến hoạt động của chợ mà trái lại du khách vẫn đến đông đúc như trước đây.

Lâu ngày không bán, chị Sứ (nhà ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, trước đây từng buôn bán tại chợ “Âm Phủ”) vui mừng, nói: “Hôm nay khách đến vui lắm, lâu rồi không được đi chợ đêm nên nhiều gia đình trong thành phố cũng đưa nhau ra chợ ăn uống. Khách du lịch họ còn khen chợ đêm sạch sẽ và bán đúng giá nữa!”.

Từ ngày dẹp chợ “Âm Phủ”, chị Sứ phải gồng gánh hàng nước bán khắp phố nhưng chẳng được bao nhiêu, mỗi đêm  được vài chục ngàn không đủ lo cho con ăn học. “Chỉ tại một số người trước đây buôn bán “chặt, chém” và gây gổ với du khách làm bao người khác cũng bị vạ lây”, chị Sứ phân trần.

Còn chị Thu (nhà ở đường Bùi Thị Xuân), lần đầu buôn bán ở chợ đêm, tâm sự: “Chợ khai trương vào dịp lễ nên khách đến đông lắm, chắc 9g thì phải dọn thôi vì đã bán hết rồi”.

 Còn đó những trăn trở

Chị Bùi Thị Thìn, nguyên là Chủ tịch UBND phường 1 và hiện được cử làm Tổ trưởng Tổ thường trực chợ đêm, cho biết, chợ đêm có tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 800 triệu đồng do nhân dân tự đóng góp, được xây dựng trên diện tích khoảng 1.000m2, có 39 quầy ăn và 8 quầy nước, mở cửa hoạt động từ 17g30 chiều hôm trước đến 5g sáng ngày hôm sau.

Các hàng quán bày bán ở đây đều phải niêm yết giá, thức ăn phải đảm bảo vệ sinh và người bán phải mặc đồng phục, đeo bảng tên. Chợ đêm không còn hoạt động “tự phát” như trước nữa và đã có bảo vệ nhưng lực lượng quản lý chợ còn thiếu, nên dù đã nghỉ hưu chị vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ giúp phường.

La cà trong chợ đêm, chúng tôi bắt gặp gương mặt du khách hớn hở cùng bạn bè, người thân bên những hàng quán. Thế nhưng chợ còn bề bộn và dang dở.

Anh Thành, một du khách đến từ TPHCM, băn khoăn: “Tôi rất vui khi biết tin chợ đêm Đà Lạt hoạt động trở lại, vì thế mà khi vừa mới lên đây tôi đã dẫn cả gia đình lên đây. Giá cả, vệ sinh thức ăn thì tốt rồi nhưng chỗ ngồi, mặt bằng và mái che thì hơi nhếch nhác”.

Ông Trương Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường 1 kiêm Trưởng BQL chợ, giải thích: “Quyết định thành lập và thi công chợ chỉ diễn ra trong vòng một tháng, thời gian quá ngắn nên không kịp hoàn thành nhiều hạng mục. Để kịp phục vụ du khách dịp lễ, chúng tôi phải làm mái che tạm và sắp tới sẽ xây dựng mái che đẹp hơn để phù hợp với mỹ quan đô thị”.

Còn ông Trần Tưởng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt kiêm Trưởng ban chỉ đạo chợ đêm Đà Lạt, cho biết: “Sắp tới thành phố sẽ có nhiều hoạt động làm mới chợ đêm như hoạt động văn nghệ trước rạp 3 Tháng 4 để phục vụ du khách đi bộ. Hàng rong, áo quần, đồ lưu niệm bán cạnh rạp sẽ được quy hoạch tại vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai làm đa dạng thêm hoạt động của chợ đêm”.

 Hy vọng những điều lãnh đạo thành phố nói sẽ sớm thành hiện thực để Đà Lạt có một chợ đêm hoàn thiện theo  đúng nghĩa của nó….

Công Hoan

Các tin, bài viết khác