Thắp lại niềm tin

Sau một thời gian ì ạch với những chương trình mang tính tổng hợp, sân khấu cải lương TPHCM đang dần thắp lại niềm tin bằng các vở diễn. Có thể nói, đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận.

1. Trong tình hình sân khấu cải lương thành phố đang gặp nhiều khó khăn mà nghệ sĩ Linh Huyền đứng ra gầy dựng sân khấu riêng cho mình ở rạp hát Kim Châu, không ít người cho rằng quá mạo hiểm! Thế nhưng, đó là tâm huyết của chị dành cho cải lương. Thực ra, “bầu” Linh Huyền không mạo hiểm mà làm việc có suy tính.

Trước khi gầy dựng sân khấu cải lương Kim Châu, nghệ sĩ Linh Huyền đã chiêu sinh, tuyển chọn các bạn trẻ yêu thích cải lương, mở lớp đào tạo, dạy hát cải lương ngay tại nhà riêng của mình để có thể tạo dựng được đội ngũ nghệ sĩ trẻ kế tục. Ở “lò” đào tạo này có sự tham gia giảng dạy của các nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Trịnh Xuân Chính, nghệ sĩ Bạch Long…

Sau những tháng ngày dày công gầy dựng, cuối cùng, Linh Huyền đã trình làng những gương mặt trẻ qua vở cải lương thiếu nhi “Tiểu anh hùng Nam quốc” của tác giả, đạo diễn Bạch Long. Có thể khi xem vở diễn này khán giả chưa thật ấn tượng lắm với cách ca diễn của một vài gương mặt trẻ nhưng họ tự tin vào con đường nghệ thuật đã chọn. Điều này thật đáng quý, bởi khi có được niềm tin những người trẻ sẽ vững bước hơn.

Bên cạnh việc tạo dựng đội ngũ kế thừa, “bầu” Linh Huyền còn mạnh dạn đầu tư, mời gọi các nghệ sĩ tham gia dàn dựng vở diễn mới Một ông, hai bà với những gương mặt trẻ như đạo diễn Cát Phượng, vai đào kép chính Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm và Thy Nhung. Những nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Ngọc Giàu, nghệ sĩ Tấn Beo, Bảo Trí… được mời làm dàn bao vững chắc để tiếp lửa cho những người trẻ.

Nghệ sĩ Linh Huyền thổ lộ: “Hiện nay có nhiều nghệ sĩ tên tuổi hứa sẽ sẵn sàng làm dàn bao trong các vở diễn của sân khấu cải lương Kim Châu, tạo cơ hội cho những gương mặt trẻ tỏa sáng. Chính những lời hứa này đã tạo thêm động lực, niềm tin cho Linh Huyền gầy dựng sàn diễn Kim Châu…”.

2. Cùng lúc, đơn vị nghệ thuật công lập - Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cũng mở ra hướng đi mới trong việc đầu tư tác phẩm. Nhà hát và Đài Truyền hình cáp TPHCM (HTVC) phối hợp để dàn dựng lại những vở cải lương nổi tiếng một thời. Trước khi được ghi hình, phát sóng phục vụ rộng rãi khán giả màn ảnh nhỏ, những vở cải lương này sẽ được trình diễn một số suất ở rạp hát Thủ Đô hoặc Nhà hát thành phố phục vụ giới mộ điệu.

Đặc biệt, khi vở diễn được đưa ra Nhà hát thành phố trình diễn sẽ được tổ chức như một sự kiện, nhằm thu hút công chúng. Vở diễn đầu tiên là Tần nương thất của tác giả Hà Triều - Hoa Phượng. Đây là vở diễn từng góp phần tạo nên tên tuổi của “cải lương chi bảo” NSƯT Bạch Tuyết trong những năm trước 1975. Nay NSƯT Bạch Tuyết đảm nhiệm vai trò đạo diễn, nghệ sĩ Tú Sương sắm vai Tần. Điều khá thuận lợi cho Tú Sương là có được cơ hội làm việc với NSƯT Bạch Tuyết - người từng thể hiện thành công vai diễn này truyền đạt, chỉ dẫn kinh nghiệm.

Hy vọng Tú Sương mang lại sự tươi mới cho cô vũ nữ Tần trên sàn diễn hôm nay. Điều này minh chứng cải lương luôn có tính kế thừa, nghề nối nghề, thắp sáng những niềm tin vào sự trường tồn của loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này. Trong Tần nương thất, ngoài các nghệ sĩ trẻ Tú Sương, Điền Trung, Thanh Hồng còn quy tụ các nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Kim Tử Long, nghệ sĩ Trọng Phúc… tham gia trình diễn. Vở diễn này sẽ đưa đưa ra Nhà hát thành phố vào tối 2-6-2011.

Có thể nói, cách làm kể trên đã bước đầu “sưởi ấm” được sân khấu cải lương thành phố - vốn dĩ thiếu vắng những vở tuồng mới!

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSND Kim Cương chia sẻ những kỷ niệm trong công việc với NSND Đinh Bằng Phi

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời