Thất bại vì thời tiết phập phù

Cả năm làm lụng vất vả chăm vườn quất chờ ngày thu hoạch. Vậy nhưng, thời tiết cứ mưa - nắng thất thường, nên hàng trăm nhà vườn ở Hội An cứ thấp thỏm vì diện tích hoa, cây cảnh hư hại.

Ông Nguyễn Bảy (53 tuổi, trú tổ 20, xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) nhiều ngày nay không ngủ được vì lo vườn quất tết. Từ tháng 7, gia đình ông Bảy trồng 400 chậu quất lớn và 1.000 chậu quất nhỏ chờ bán tết. Vậy mà, mấy tháng qua, trời cứ mưa - nắng thất thường, đến nay số quất ra trái chỉ còn phân nửa, số còn lại bị “điếc”. Gia đình ông Bảy đã đầu tư hơn 100 triệu đồng tiền cây giống, phân, thuốc... và bỏ nhiều công sức vào vườn quất này.

“Thời tiết năm ni lạ quá, mùa mưa mà không có lũ, không mưa dài ngày mà nắng nóng chói chang. Thậm chí, có đợt một ngày mưa nắng lộn xộn khiến quất cái không đậu trái, cái đậu trái thì rụng hết trơn. Một vườn quất mà cây điếc (không ra quả - PV) mất hết một nửa. Bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ vào đây bốc hơi theo trời.

Dẫn chúng tôi ra vườn quất phía sau, ông Bảy cho biết, để làm nên một chậu quất, ông phải bỏ 200.000 đồng mua cây giống, về vô chậu, bón phân... vị chi khoảng 250.000 đồng/chậu, chưa tính công chăm, tưới nước. Thế nhưng, đến nay hơn 200 chậu quất không ra trái, số còn lại trái nhỏ nên giá trị giảm nhiều so với năm trước. Không những vậy, sau những đợt mưa phùn giữa trời nắng, nấm lủn và nấm bỏng khiến trái quất bị rụng nhiều. “Cả năm trông chờ vào cây quất để lo tết vậy mà năm ni thất thu. Tết ni là tết buồn của dân Cẩm Hà chúng tôi. Chừ còn 200 chậu quất nhưng vẫn chưa yên tâm vì từ nay tới tết không biết có giữ được nguyên số này không?” - ông Bảy lo lắng.

Đối diện nhà ông Bảy, vườn quất của vợ chồng ông Nguyễn Như Hồng, bà Nguyễn Thị Xê. Vợ chồng bà Xê trồng 200 chậu quất nhưng chỉ có 120 chậu ra trái. Đến nay, thương lái đến mua 300.000 đồng/chậu nhưng chỉ mua 100 chậu. “Đầu tư mỗi chậu quất hết 250.000 đồng nay thương lái họ chỉ mua 300.000  đồng/chậu nhưng phải bán vì năm ni trái nhỏ và thưa quá. Cả năm chờ vào cây quất để lo tết mà năm nay lỗ vốn mấy chục triệu bạc” - bà Xê thở dài.

Nhà ông Nguyễn Như Chín (Cẩm Hà, Hội An) cũng trồng 200 chậu quất nhưng chỉ đậu trái được 50 chậu. Thế nhưng, 50 chậu quất ra trái thì thương lái chê không mua vì trái nhỏ và thưa.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Phan Văn Liêu, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hội An cho biết, năm nay Hội An có tổng diện tích trồng hoa, cây cảnh là 45ha tại 4 xã, phường: Cẩm Hà, Cẩm Thanh, Cẩm Châu và Tân An. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay quá bất lợi nên phần lớn diện tích trồng quất bị hư hỏng do nấm, còn hoa thì trổ bông quá sớm.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác