Thay đổi chiến thuật

Trang điện tử báo Trung Quốc, tờ Toàn cảnh kinh tế số ra ngày 20-4 đăng bài viết của giáo sư Lưu Kiến Hoa thuộc phòng Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Trường Đại học Kinh tế-Tài chính-Pháp luật Trung Nam (Trung Quốc) phân tích về những diễn biến mới trên lĩnh vực thương mại Trung-Mỹ cho biết Mỹ đang thay đổi chiến thuật tấn công thương mại với Trung Quốc.

Bài báo viết, cách thức đối phó với Trung Quốc của Mỹ trong lĩnh vực thương mại được thay bằng chiến thuật mới, phối hợp thủ đoạn cứng rắn lẫn mềm dẻo. Cách “ra đòn” cũng đa dạng và tinh xảo hơn rất nhiều so với thời kỳ trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu.

Vừa qua, Mỹ tung chiêu Miên lý tàng châm (Kim giấu trong khăn bông) – một tuyệt kỹ của phái Võ Đang - với đòn nhu: hoãn quyết định đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tỷ giá tiền tệ; vừa ẩn đòn cương: đe dọa sẽ đưa ra đề án trừng phạt thương mại bất cứ lúc nào đối với vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc.

Bề ngoài tuyên bố mong muốn đàm phán với Bắc Kinh (Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F.Geithner sang thăm Bắc Kinh là một ví dụ), nhưng bên trong Mỹ lại ngấm ngầm vận động các nước Nhật Bản, Ấn Độ và EU thiết lập “mặt trận thống nhất” phản đối chính sách tỷ giá hiện hành của Trung Quốc nhằm đẩy Trung Quốc vào cảnh “thập diện mai phục”, vừa phải đối phó với Nhà Trắng vừa phải đối phó với cộng đồng quốc tế.

Trước đây, Washington luôn là người giữ ưu thế trong quan hệ thương mại song phương, lợi dụng sự lệ thuộc vào thị trường Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc để gây khó dễ cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, thế và lực của Trung Quốc ngày càng lên cao khiến Mỹ phải tính toán kỹ lưỡng khi áp dụng các biện pháp cứng rắn.

Sử dụng “cách đánh tổng hợp”, kết hợp cả hai thủ đoạn cứng rắn và mềm dẻo mới là giải pháp tốt nhất. “Cách đánh tổng hợp” phối hợp cương và nhu mà Washington áp dụng với Bắc Kinh hiện nay là kết quả của việc gắn sự đa dạng hóa lợi ích trong nước với tính phức tạp trong quan hệ Trung-Mỹ.

Song, chiến thuật mới này cũng có điểm yếu của nó, các đòn rắn mà Mỹ tung ra trước đây buộc Trung Quốc phải “tiếp chiêu” mà không có nhiều khả năng lựa chọn. Nay, Bắc Kinh có nhiều cách hóa giải đòn thế hơn, bên cạnh việc đẩy nhanh điều chỉnh kết cấu ngành nghề, mở rộng nhu cầu nội địa, nâng cao kiến thức cũng như khả năng tự chủ trong xuất khẩu, Trung Quốc còn có thể vận dụng một số giải pháp khác như khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sang Mỹ, tăng cơ hội việc làm cho người bản địa, đặc biệt là các khu vực chế tạo công nghiệp nặng tại vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ; mở rộng hoạt động kinh tế cũng như thương mại với một số vùng, bang chủ yếu của Mỹ.

Hiện nay, dù quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có vẻ ấm lên, nhưng nguy cơ Mỹ tiếp tục tung ra những “đòn đánh” mới vẫn hiện hữu, không hề suy giảm, tuy nhiên “cách đánh tổng hợp” của Mỹ lại khiến Trung Quốc dễ dàng hơn trong việc đề cao cảnh giác, phòng bị và tìm ra biện pháp chống trả. 

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác