Thế giới tiếp tục lo ngại về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

SGGP
Ngày 28-8, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Nguồn: Reuters

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Nguồn: Reuters

Trước thông tin Trung Quốc phóng một số tên lửa đạn đạo vào Biển Đông ngày 26-8, Bộ trưởng Motegi nêu rõ, Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và đang theo dõi tình hình một cách thận trọng. Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh các vấn đề liên quan tới Biển Đông có liên quan trực tiếp tới hòa bình và ổn định của khu vực. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27-8 cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực. Lầu Năm Góc xác nhận lực lượng của Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời chỉ rõ động thái này đặt ra nghi vấn về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hành động mang tính khiêu khích. 

Derek Grossman, một chuyên gia an ninh từ Tổ chức Tư vấn Rand của Mỹ, cho rằng, vụ phóng tên lửa sẽ chỉ làm Mỹ thêm nghi ngờ về ý định của Trung Quốc và làm cứng rắn hơn nữa lập trường của Washington chống lại Bắc Kinh trên mọi phương diện: ngoại giao, kinh tế và an ninh. Chen Gang, Trợ lý Giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết việc Trung Quốc phóng những tên lửa như vậy vào Biển Đông sẽ chỉ thúc đẩy Mỹ phát triển và triển khai nhiều tên lửa hơn. Tương tự, ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc sẽ củng cố mối lo ngại của Mỹ về ý định của Trung Quốc tăng cường thách thức khả năng quân sự của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.