Thế giới tiếp tục lo ngại về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

SGGP
Ngày 28-8, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Nguồn: Reuters

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Nguồn: Reuters

Trước thông tin Trung Quốc phóng một số tên lửa đạn đạo vào Biển Đông ngày 26-8, Bộ trưởng Motegi nêu rõ, Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và đang theo dõi tình hình một cách thận trọng. Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh các vấn đề liên quan tới Biển Đông có liên quan trực tiếp tới hòa bình và ổn định của khu vực. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27-8 cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực. Lầu Năm Góc xác nhận lực lượng của Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời chỉ rõ động thái này đặt ra nghi vấn về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hành động mang tính khiêu khích. 

Derek Grossman, một chuyên gia an ninh từ Tổ chức Tư vấn Rand của Mỹ, cho rằng, vụ phóng tên lửa sẽ chỉ làm Mỹ thêm nghi ngờ về ý định của Trung Quốc và làm cứng rắn hơn nữa lập trường của Washington chống lại Bắc Kinh trên mọi phương diện: ngoại giao, kinh tế và an ninh. Chen Gang, Trợ lý Giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết việc Trung Quốc phóng những tên lửa như vậy vào Biển Đông sẽ chỉ thúc đẩy Mỹ phát triển và triển khai nhiều tên lửa hơn. Tương tự, ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc sẽ củng cố mối lo ngại của Mỹ về ý định của Trung Quốc tăng cường thách thức khả năng quân sự của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”