Thế giới tiếp tục lo ngại về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

SGGP
Ngày 28-8, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Nguồn: Reuters

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Nguồn: Reuters

Trước thông tin Trung Quốc phóng một số tên lửa đạn đạo vào Biển Đông ngày 26-8, Bộ trưởng Motegi nêu rõ, Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và đang theo dõi tình hình một cách thận trọng. Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh các vấn đề liên quan tới Biển Đông có liên quan trực tiếp tới hòa bình và ổn định của khu vực. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27-8 cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực. Lầu Năm Góc xác nhận lực lượng của Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời chỉ rõ động thái này đặt ra nghi vấn về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hành động mang tính khiêu khích. 

Derek Grossman, một chuyên gia an ninh từ Tổ chức Tư vấn Rand của Mỹ, cho rằng, vụ phóng tên lửa sẽ chỉ làm Mỹ thêm nghi ngờ về ý định của Trung Quốc và làm cứng rắn hơn nữa lập trường của Washington chống lại Bắc Kinh trên mọi phương diện: ngoại giao, kinh tế và an ninh. Chen Gang, Trợ lý Giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết việc Trung Quốc phóng những tên lửa như vậy vào Biển Đông sẽ chỉ thúc đẩy Mỹ phát triển và triển khai nhiều tên lửa hơn. Tương tự, ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc sẽ củng cố mối lo ngại của Mỹ về ý định của Trung Quốc tăng cường thách thức khả năng quân sự của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.