Thêm xanh

SGGP
- Sắp tới, TPHCM sẽ có thêm 7 công viên ở nội thành và ngoại thành, với hàng ngàn cây trồng mới. Công viên là những lá phổi xanh trong lòng đô thị, làm giảm ô nhiễm và cũng giúp nhịp sống mềm mại hơn.

- Công viên Tao Đàn giữa trung tâm thành phố được rất nhiều người coi là báu vật. Giữa mùa hè nóng bức, dừng bước nghỉ chân một lát trong bầu không khí mát lành của cây cỏ, thấy nhẹ cả người. Rồi với thời gian, cây mới trồng ở công viên mới cũng sẽ thành cổ thụ, từng khoảng xanh trở thành mảnh rừng nhỏ. 

- Ở các thành phố lớn trên thế giới, công viên là điểm nhấn đặc sắc để lưu giữ hồn vía đô thị. Lịch sử, văn hóa, du lịch hòa quyện cùng bóng cây. Ở mình, nhiều năm qua khoảng xanh đô thị hay bị lấn bởi những dự án kinh doanh. Nếu tất cả những khu đất công viên đang bị sử dụng sai mục đích đều trở lại trồng cây, nhà xưởng di dời để dành phần cho cây cỏ, sẽ thiệt vui.

- Trồng thêm là một chuyện, rồi còn mất nhiều công sức để chăm sóc, giữ gìn. Cả nước hướng tới mục tiêu có thêm 1 tỷ cây xanh. Nếu việc lớn này hoàn tất, và diện tích rừng đang có được bảo tồn nghiêm ngặt, môi trường sinh thái sẽ được cải thiện đáng kể. Giữ được rừng tự nhiên, đô thị nhiều công viên, mới giữ được đa dạng sinh học. Bảo vệ thiên nhiên, chăm chút chim muông cây cỏ để đời thêm xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.