Thêm xanh

SGGP
- Sắp tới, TPHCM sẽ có thêm 7 công viên ở nội thành và ngoại thành, với hàng ngàn cây trồng mới. Công viên là những lá phổi xanh trong lòng đô thị, làm giảm ô nhiễm và cũng giúp nhịp sống mềm mại hơn.

- Công viên Tao Đàn giữa trung tâm thành phố được rất nhiều người coi là báu vật. Giữa mùa hè nóng bức, dừng bước nghỉ chân một lát trong bầu không khí mát lành của cây cỏ, thấy nhẹ cả người. Rồi với thời gian, cây mới trồng ở công viên mới cũng sẽ thành cổ thụ, từng khoảng xanh trở thành mảnh rừng nhỏ. 

- Ở các thành phố lớn trên thế giới, công viên là điểm nhấn đặc sắc để lưu giữ hồn vía đô thị. Lịch sử, văn hóa, du lịch hòa quyện cùng bóng cây. Ở mình, nhiều năm qua khoảng xanh đô thị hay bị lấn bởi những dự án kinh doanh. Nếu tất cả những khu đất công viên đang bị sử dụng sai mục đích đều trở lại trồng cây, nhà xưởng di dời để dành phần cho cây cỏ, sẽ thiệt vui.

- Trồng thêm là một chuyện, rồi còn mất nhiều công sức để chăm sóc, giữ gìn. Cả nước hướng tới mục tiêu có thêm 1 tỷ cây xanh. Nếu việc lớn này hoàn tất, và diện tích rừng đang có được bảo tồn nghiêm ngặt, môi trường sinh thái sẽ được cải thiện đáng kể. Giữ được rừng tự nhiên, đô thị nhiều công viên, mới giữ được đa dạng sinh học. Bảo vệ thiên nhiên, chăm chút chim muông cây cỏ để đời thêm xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Gỡ vướng cho dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Quyết dẹp karaoke gây ồn

Không phải đến gần đây, khi Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tăng cường phòng, chống vi phạm tiếng ồn, “hung thần” karaoke ầm ĩ tại các khu dân cư mới được nhắc tới, mà đã từ lâu, vấn nạn hát karaoke với những chiếc loa mở âm lượng lớn đã trở thành nỗi khiếp sợ của cả xóm.