Thêm xanh

SGGP
- Sắp tới, TPHCM sẽ có thêm 7 công viên ở nội thành và ngoại thành, với hàng ngàn cây trồng mới. Công viên là những lá phổi xanh trong lòng đô thị, làm giảm ô nhiễm và cũng giúp nhịp sống mềm mại hơn.

- Công viên Tao Đàn giữa trung tâm thành phố được rất nhiều người coi là báu vật. Giữa mùa hè nóng bức, dừng bước nghỉ chân một lát trong bầu không khí mát lành của cây cỏ, thấy nhẹ cả người. Rồi với thời gian, cây mới trồng ở công viên mới cũng sẽ thành cổ thụ, từng khoảng xanh trở thành mảnh rừng nhỏ. 

- Ở các thành phố lớn trên thế giới, công viên là điểm nhấn đặc sắc để lưu giữ hồn vía đô thị. Lịch sử, văn hóa, du lịch hòa quyện cùng bóng cây. Ở mình, nhiều năm qua khoảng xanh đô thị hay bị lấn bởi những dự án kinh doanh. Nếu tất cả những khu đất công viên đang bị sử dụng sai mục đích đều trở lại trồng cây, nhà xưởng di dời để dành phần cho cây cỏ, sẽ thiệt vui.

- Trồng thêm là một chuyện, rồi còn mất nhiều công sức để chăm sóc, giữ gìn. Cả nước hướng tới mục tiêu có thêm 1 tỷ cây xanh. Nếu việc lớn này hoàn tất, và diện tích rừng đang có được bảo tồn nghiêm ngặt, môi trường sinh thái sẽ được cải thiện đáng kể. Giữ được rừng tự nhiên, đô thị nhiều công viên, mới giữ được đa dạng sinh học. Bảo vệ thiên nhiên, chăm chút chim muông cây cỏ để đời thêm xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

" />