Thí điểm lấy ý kiến người dân về xử lý môi trường tại Đa Phước (TPHCM)

(SGGP).- Chiều 14-8-2008, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM và các sở ban ngành đã có cuộc họp lấy ý kiến tham vấn của nhân dân về môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn (LHXLCTR) Đa Phước, huyện Bình Chánh TPHCM. Đây là hoạt động đang được HĐNDTP triển khai thí điểm.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) – chủ đầu tư Khu LHXLCTR Đa Phước, hàng đêm từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, công ty tiếp nhận 3.000 tấn rác sinh hoạt và xử lý (phân loại tái chế, làm phân và đem chôn) với công nghệ hiện đại không gây ô nhiễm môi trường. Công ty đã cố gắng thực hiện đúng quy trình xử lý để hạn chế mức thấp nhất việc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, phát biểu tại buổi làm việc, nhiều người dân bức xúc vì không phải không có biện pháp hạn chế ô nhiễm mà vấn đề là các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thiếu quan tâm. Cụ thể, theo quy hoạch, quanh bãi rác sẽ có dải phân cách bằng cây xanh có chiều rộng 300m, tổng chiều dài trên 4km, thế nhưng bãi rác, nghĩa trang… đã đi vào hoạt động, còn dải cây xanh vẫn chưa thấy tăm hơi. Tình trạng các xe vận chuyển rác vào khu xử lý gây ô nhiễm suốt tuyến đường, người dân cho rằng đơn vị chủ quản đoàn xe này (Công ty Môi trường đô thị TP) đã không làm tốt công việc của mình dẫn đến nước rỉ từ xe rác chảy xuống đường, gây hôi thối, việc xịt nước rửa đường nhiều lúc chỉ làm lấy lệ… đặc biệt tình trạng dồn ứ xe rác vào ban đêm khiến không khí về đêm cũng bị ô nhiễm.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐNDTP yêu cầu Sở TN-MT phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng giải tỏa mặt bằng, trong đó ưu tiên cho việc trồng dải cây xanh; xử lý nước rỉ rác từ những xe rác. Đối với chủ đầu tư, cần hoàn thiện các hạng mục công trình và vận hành đúng quy trình, không nên vận hành đối phó; thường xuyên lắng nghe ý kiến người dân để điều chỉnh cho phù hợp. Ông Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch HĐNDTP cho rằng, những ý kiến của người dân hoàn toàn xác đáng nên các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng phải lưu tâm. Ông cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước cũng như người dân tăng cường giám sát các khâu liên quan đến ô nhiễm môi trường, phát hiện và xử lý thật nghiêm những vi phạm.

C.D. – H.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.