Thí sinh tự do được chọn cụm thi

Liên quan đến vấn đề cụm thi, ông Trần Văn Nghĩa cho biết Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 38 cụm thi liên tỉnh. Sau ngày 23-3, khi có ý kiến của các tỉnh, Bộ GD-ĐT sẽ chốt danh sách bao nhiêu cụm thi tại tỉnh. Cụm thi liên tỉnh dành cho thí sinh vừa thi tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH-CĐ. Cụm thi tại tỉnh dành cho thí sinh chỉ có nhu cầu xét công nhận tốt nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường đại học cho biết họ xét tuyển cả những thí sinh thi tại cụm thi tỉnh nếu thí sinh có nguyện vọng học đại học. Thí sinh là học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

- Thí sinh tự do có được lựa chọn cụm thi?

>> Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định, đối với thí sinh tự do, các em được quyền chọn cụm thi thuận lợi nhất, ví dụ ở Hà Nội có thể đăng ký thi ở TPHCM và ngược lại. Thí sinh tự do làm thủ tục đăng ký dự thi tại địa điểm do sở GD-ĐT quy định. Thí sinh cần lưu ý khai báo rõ mục đích dự thi và các môn thi theo mẫu của phiếu đăng ký dự thi. Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được các sở GD-ĐT in theo mẫu thống nhất toàn quốc và phát hành về các điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi do sở GD-ĐT quy định (các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các phòng giáo dục quận, huyện...). Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ ở điểm thu hồ sơ nào mà các em cảm thấy thuận lợi cho việc nhận thông báo dự thi, kết quả thi cũng như các liên hệ khi cần.

- Nếu đăng ký các môn thi Văn - Toán - Anh - Lý - Hóa, em có được gửi kết quả thi đó để đăng ký xét tuyển cùng lúc ở 2 trường?

Sau khi có kết quả thi, đối với thí sinh đã đăng ký dự thi để xét tuyển sinh ĐH- CĐ sẽ được cấp một giấy chứng nhận điểm số 1 và 3 giấy chứng nhận điểm bổ sung. Các em sẽ sử dụng giấy chứng nhận điểm số 1 để đăng ký dự tuyển đợt 1 với tối đa 4 ngành của một trường. Như vậy, em chỉ có thể tham gia xét tuyển đợt 1 vào một trường với nhiều tổ hợp môn khác nhau mà không thể tham gia xét tuyển vào nhiều hơn một trường.

Trong trường hợp không trúng tuyển đợt 1, em có thể sử dụng 3 giấy chứng nhận điểm bổ sung còn lại để đăng ký nguyện vọng vào các trường còn chỉ tiêu và có công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

- Quy định miễn thi ngoại ngữ đối với các chứng chỉ quốc tế có được xét miễn đối với việc xét tuyển ĐH-CĐ?

Quy chế thi đã quy định cụ thể là chỉ miễn thi ngoại ngữ đối với thi tốt nghiệp. Còn sử dụng để tuyển sinh hay không thì do các trường ĐH-CĐ tự quyết định. Nhưng phần lớn các trường đều yêu cầu thí sinh phải thi ngoại ngữ, nhất là trường tốp trên, nhưng cũng có một số trường đồng ý sử dụng một số chứng chỉ quốc tế.

- Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh có thể đăng ký thi tối đa 8 môn để mở rộng cơ hội xét tuyển vào ĐH-CĐ. Vậy nếu bị kỷ luật thì có được sử dụng để xét tuyển đại học hay không?

Nếu thí sinh bị đình chỉ sẽ bị tước quyền xét công nhận tốt nghiệp lẫn xét tuyển vào ĐH-CĐ. Nếu chỉ bị trừ điểm môn thi thì các em vẫn được xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ. Nếu thi thiếu một trong những môn thi tốt nghiệp (do ốm đau, tai nạn...) sẽ được đặc cách tốt nghiệp nếu điểm học các môn đạt từ 5 điểm trở lên.

- Việc đăng ký các nguyện vọng (NV) sau khi có kết quả thi được thực hiện ra sao?

Sau khi có kết quả thi, các trường sẽ cấp cho thí sinh 4 giấy chứng nhận kết quả thi trong đó 1 giấy NV1 và 3 NV bổ sung. Với NV1, thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường, mỗi trường tối đa 4 NV vào 4 ngành khác nhau. Trong quá trình xét tuyển, nếu thấy có khả năng trượt, thí sinh có thể rút hồ sơ để đăng ký trường khác hoặc điều chỉnh NV trong trường. Chỉ có thí sinh trượt NV1 mới có quyền được đăng ký NV bổ sung. Với các NV bổ sung, thí sinh dùng đồng thời cả 3 giấy vào tối đa 3 trường, mỗi trường 4 NV, như vậy mỗi thí sinh sẽ có tối đa 12 NV bổ sung. Vì thế, sau khi có kết quả thi các em phải hết sức cân nhắc. Đăng ký xét tuyển NV bổ sung dựa trên các cơ sở nào? Đó là cơ sở về số điểm thi, kèm theo đó là tham khảo điểm trúng tuyển vào trường ở những năm trước. Căn cứ vào đó, điểm thi phải cao hơn điểm các năm trước từ 1 đến 2 điểm. Nếu xét thấy không có khả năng trúng tuyển thì có thể rút hồ sơ để chọn trường khác phù hợp với điểm số hơn.

LÂM NGUYÊN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.