Thời tiết những ngày tết - Mưa phùn, rét đậm

* Miền Nam se lạnh

Tết đã cận kề nhưng người dân đang lo lắng bởi các đợt rét đậm, mưa phùn liên tục, gây đảo lộn cuộc sống, lỡ dở mùa vụ, hàng loạt gia súc, gia cầm chết rét.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dịp tết có thể xảy ra một đợt rét đậm, rét hại nặng ở miền Trung và miền Bắc. Năm nay rét đậm, rét hại đã đến rất sớm. Thông thường mọi năm, tháng 1 rét nhất. Trong tháng 1 năm nay, còn rét hơn những năm trước, nhiệt độ giảm hơn từ 1-2°C so với mức trung bình.

Từ đầu tháng 1-2012 đến nay, liên tục xảy ra rét đậm, có một số ngày rét hại. Từ tuần trước, không chỉ rét mà còn xảy ra mưa phùn nên nhiều nơi ở miền Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, thời tiết xuống cả mức rét hại, nhiệt độ cả ngày và đêm xuống đến 9-10°C. Còn ở các vùng núi cao Mẫu Sơn, Sa Pa đã xảy ra băng tuyết.

* PV: Vừa qua, ở TPHCM và một số tỉnh Nam bộ cũng có hiện tượng sương mù và thời tiết se lạnh vào buổi sáng, có phải do không khí lạnh ở miền Bắc đã tràn vào miền Nam?

* Ông LÊ THANH HẢI: Thông thường, những đợt không khí lạnh mạnh từ miền Bắc cũng chỉ ảnh hưởng tới khu vực Nam Trung bộ. Nhưng do năm nay có những đợt lạnh rất mạnh nên đã khuếch tán xuống tận Nam bộ, làm nhiệt độ ở miền Nam giảm đáng kể. Trong khi vùng Nam bộ sẵn hơi nước, khi gặp lạnh ngưng kết lại nên gây ra tình trạng sương mù như những ngày vừa qua. Theo đó, ở TPHCM và các tỉnh phía Nam, mặc dù ban ngày vẫn nắng với nhiệt độ ở mức 29-32°C, thậm chí có nơi vẫn 33°C nhưng ban đêm và sáng sớm trời se lạnh, nhiệt độ giảm chỉ còn 20-22°C.

* Vào những ngày giáp tết, thời tiết cả nước sẽ ra sao?

* Ở miền Nam, thời tiết vẫn khá ổn định. Nhưng riêng miền Bắc, từ thứ ba đến thứ sáu tuần này sẽ là những ngày ấm áp. Đây là một dạng hình thái thời tiết ấm trước tết, nhưng trời vẫn mưa phùn nhỏ, đặc trưng của tiết trời xuân. Ban đêm, nhiệt độ nâng dần lên khoảng 16-18°C, ban ngày 20-22°C, thậm chí có ngày lên 26-27°C.

Nhưng sau đợt ấm ngắn ngủi giúp bà con chăm lo, chuẩn bị mua sắm tết, từ ngày 21-1 (28 tết), sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về nước ta. Đợt không khí lạnh này cường độ rất mạnh, làm các tỉnh miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại. Và sau đó 2-3 ngày, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng vào tận miền Trung, miền Nam.

Do tác động của đợt rét đậm, nền nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc sẽ giảm khá sâu và kéo dài đến mùng 3-4 tết. Ở TPHCM, thời tiết se lạnh vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống chỉ còn 19-22°C.

* Như vậy có thể xuất hiện băng tuyết ở Sa Pa và Mẫu Sơn không, thưa ông?

* Hiện tượng băng tuyết có thể lặp lại ở Mẫu Sơn và Sa Pa trong mấy ngày tết, khi đợt gió mùa cường độ mạnh tràn về. Băng tuyết xuất hiện ở Mẫu Sơn là chuyện bình thường vì Mẫu Sơn nằm ở độ cao, chìm sâu trong khối khí lạnh, nên đã xảy ra quá trình đóng băng vào lúc nửa đêm về sáng, khi nhiệt độ xuống dưới 0°C.

VĂN PHÚC 

Xuất hiện lũ dị thường trong mùa đông trên sông Hồng

Ngày 15-1, mực nước đầu nguồn sông Hồng đoạn chạy qua địa phận tỉnh Lào Cai xuất hiện lũ nhỏ, làm ngập một số thiết bị thi công hai bên bờ kè sông Hồng, công trình xây dựng cầu Cốc Lếu cũng bị gián đoạn. Một số diện tích hoa màu của bà con ven sông Hồng bị ngập chìm trong nước.

Ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm khí tượng Lào Cai cho biết: đây là lần đầu tiên trong lịch sử, trung tâm ghi nhận được trận lũ xảy ra dị thường vào mùa đông. So với thời gian này của nhiều mùa đông trước, mực nước trên các sông ngòi Lào Cai xuống thấp, thập chí có lúc cạn trơ đáy. Nguyên nhân có trận lũ dị thường này, trung tâm xác định đêm về sáng ngày 14-1, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng. Lượng mưa thu được tính từ ngày 13 đến 15-1 phổ biến từ 15-25mm, vùng núi nhiều nơi mưa trên 30mm. Đặc biệt tại Sa Pa có mưa to với lượng 82,9mm.

Mưa đều khắp đã gây ra một đợt lũ trên toàn bộ hệ thống sông suối Lào Cai, biên độ lũ dao động từ 20 - 50cm. Riêng sông Hồng do có mưa diện rộng phía thượng nguồn nên nước liên tiếp dồn về gây lũ bất thường đoạn chảy qua TP Lào Cai. Lúc 4 giờ sáng ngày 15-1, Trạm thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước cao nhất lên tới 77m15. Biên độ lũ đạt mức 1m15, hiện lũ trên các sông ngòi đang rút xuống.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 2-12-2020 đã có 64.313.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.489.501 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.108.606 ca mắc, 276.979 tử vong; Ấn Độ: 9.499.710 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Brazil: 6.388.526 ca mắc, 173.862 ca tử vong; Nga: 2.357.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.