Thông tin chính thức về vụ tự thiêu sáng 23-5 tại Dinh Thống Nhất, TPHCM

(SGGPO).- Chiều 23-5, UBND và Công an quận 1 (TPHCM) tổ chức họp báo, thông tin cụ thể về vụ việc tự thiêu xảy ra vào sáng sớm cùng ngày, trước cổng Dinh Thống Nhất (phường Bến Thành, quận 1, TPHCM).

Tại buổi họp báo, ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1 thông tin: Sự việc tự thiêu xảy ra vào sáng 23-5, theo camera quan sát ghi lại từ 5 giờ 58 phút đến 6 giờ 1 phút, ngay trước cổng Dinh Thống Nhất. Phát hiện sự việc, lực lượng bảo vệ Dinh Thống Nhất nhanh chóng dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng cứu người không kịp. 

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1 thông tin sự việc tại cuộc họp báo.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một thi thể cháy đen, 1 đôi dép, 1 can đưng xăng 5 lít và 6 tờ giấy có ghi lại những ý nguyện của người đã chết. Qua thẩm tra, xác minh, cơ quan công an xác nhận nạn nhân tên Lê Thị Tuyết Mai (67 tuổi, ngụ ở 253/1 Bùi Đình Tuý, phường 24, quận Bình Thạnh).

Các phóng viên tham gia buổi họp báo

Cơ quan chức năng đã làm việc với anh Trần Lê Trương (sinh năm 1969, con ruột bà Mai). Anh Trương cho biết, bà Mai nói đi chùa và rời khỏi nhà bằng xe taxi lúc 5 giờ sáng, có cầm theo 1 can nhựa. Sau khi chở bà Mai đi khoảng 1 giờ, tài xế taxi quay lại đưa cho gia đình 1 kính đeo mắt và 1 điện thoại di động. Thấy lạ, anh Trương cùng tài xế taxi tên Nguyễn Văn Thịnh quay lại nơi cho bà Mai xuống là cổng Dinh Thống Nhất mới hay sự việc xảy ra.

Ông Hiếu cũng cho biết, theo lời kể của anh Trần Lê Trương, gần đây mẹ anh có việc buồn gia đình, thường xuyên xem tivi để nắm thông tin sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo ông Hiếu, trước giờ bản thân bà Mai và gia đình đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước. Trước khi xảy ra sự việc, bà Mai có tâm lý ổn định, chỉ có bệnh cao huyết áp và bị tai biến nhẹ. Thường ngày bà Mai hay đi chùa lễ Phật.

Ông Hiếu cũng cung cấp nội dung 6 tờ biểu ngữ (các ảnh dưới) cơ quan chức năng tạm giữ tại hiện trường. Cụ thể: “Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc”; “Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”; “Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam”; “Trả lại biển đảo cho Việt Nam”; “Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước”; “Xưa kia cho bà Trưng và Triệu đứng lên đánh giặc”.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn