Thông xe cầu Ông Buông 2

* Làm cầu Dừa tạm
Thông xe cầu Ông Buông 2

* Làm cầu Dừa tạm

Cầu Ông Buông 2 vừa mới thông xe. Ảnh: ĐỨC TRÍ
Cầu Ông Buông 2 vừa mới thông xe. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Sau 8 tháng thi công, hôm qua (30-6-2009) Khu quản lý Giao thông Đô thị số 1, chủ đầu tư công trình xây dựng mới cầu Ông Buông 2 (lưu  thông theo hướng từ cửa ngõ phía Tây vào nội thành, thay thế cầu cũ bắc qua kênh Tân Hóa, quận 6) đã chính thức cho thông xe cây cầu này.

Đây là một cây cầu bê tông cốt thép dự ứng lực, tuổi thọ 100 năm, tải trọng 30 tấn với chiều dài hơn 33m và chiều rộng gần 16m. Cầu Ông Buông 2 thông xe sẽ giúp tăng cường năng lực giao thông ở cửa ngõ phía Tây của TPHCM.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cầu Dừa, trên đường Bến Vân Đồn (quận 4), Khu quản lý Giao thông Đô thị số 1 đã lắp đặt cầu Dừa tạm. Cầu tạm này có chiều dài 32,52 m, chiều rộng 6m, tải trọng 16 tấn sẽ tạm thời chia tải cho cầu Dừa hiện hữu chỉ rộng 4m. Nếu không có gì thay đổi, cầu Dừa tạm sẽ được thông xe vào ngày 4-7.

AN NHIÊN 

Xây đường vào cảng

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp với Ban chỉ đạo quy hoạch di dời các cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son vừa qua. Đây là động thái nhằm tăng cường năng lực giao thương hàng hóa bằng đường bộ cho các cảng biển mới ở khu vực TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc dùng vốn trái phiếu để xây dựng Tỉnh lộ 25B ở TPHCM (kết nối Xa lộ Hà Nội với Tân Cảng Cát Lái), đường liên cảng Cái Mép-Thị Vải ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Riêng Tỉnh lộ 965 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng yêu cầu khai thác cảng biển ở khu vực này.

Dự án mở rộng Quốc lộ 51, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông Vận tải nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đầu tư để chậm nhất trong tháng 8-2009 có thể khởi công. Đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đường sắt nối Biên Hòa với các cảng trong khu vực Cái Mép-Thị Vải, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải lập dự án đầu tư trong quý 3-2009 để có cơ sở huy động vốn.

Được biết, hệ thống cảng biển mới ở khu vực TPHCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hình thành và đang bắt đầu tiếp nhận hàng hóa. Hầu hết các con đường hiện có đều không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các cảng biển.

SƠN LAM

Người kinh doanh vận chuyển bằng xe gắn máy phải có biển hiệu riêng

Ngày 30-6, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng vừa ký quyết định ban hành thông tư hướng dẫn việc sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự.

Trong đó, bắt buộc người điều khiển các phương tiện nêu trên vào hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa phải có biển hiệu hoặc trang phục riêng do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định để nhận biết với các đối tượng tham gia giao thông khác.

Chủ phương tiện cũng phải có trách nhiệm trang bị nón bảo hiểm cho hành khách đi xe đối với các loại xe bắt buộc phải đội nón bảo hiểm. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 8-8-2009.

MINH DUY

Tin cùng chuyên mục