Thủ tướng chính phủ cho phép Đồng Nai lập quy hoạch khu tái định cư

(SGGPO).- Ngày 13-4, UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương nằm trong vùng Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để bàn về cơ chế chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đối với người dân bị ảnh hưởng khi dự án cảng hàng không quốc tế được triển khai.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lập quy hoạch khu tái định cư và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư. Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm chỉ đạo việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện các tiểu dự án khu tái định cư theo quy định của pháp luật; đồng thời làm việc trực tiếp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Giao thông Vận tải nghiên cứu bố trí kinh phí ứng trước để thực hiện dự án theo quy định.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm của quốc gia, do đó yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, đơn vị và địa phương liên quan khẩn trương thực hiện các bước theo trình tự, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh để hoàn thiện hồ sơ về quy hoạch dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư thuộc Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, sớm trình các Bộ, Ngành và Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết quả điều tra của tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là gần 3.000ha trong tổng số 5.000ha đất được thu hồi phục vụ dự án. Vì vậy phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn một tiến hành thu hồi trên 2.557ha thuộc địa bàn 4 xã Bình Sơn, Long An, Suối Trầu và xã Cẩm Đường. Giai đoạn này có trên 1.800 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 1.000 hộ giải toả trắng. Tổng dự toán bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn này khoảng trên 5.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ thu hồi trên 2.442ha diện tích đất còn lại. Sẽ có 2.922 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có trên 2.500 hộ bị giải toả trắng. Tổng dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn này khoảng trên 8.000 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn (diện tích trên 282ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282ha).

Ngô Sỹ

>> Thông tin liên quan:

- Dự án sân bay Long Thành dự kiến mời thầu trước Tết Nguyên đán Bính Thân

Các tin, bài viết khác