Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam là điểm đến an toàn

SGGPO
Việt Nam kiểm soát rất tốt Covid-19; chuẩn bị công bố hết dịch ở Khánh Hòa, Thanh Hóa; nỗ lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tiêu thụ nông sản... là những nội dung được đề cập trong cuộc họp về phòng, chống Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, diễn ra vào chiều 17-2, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp chiều 17-2

Thủ tướng chủ trì cuộc họp chiều 17-2

Chuẩn bị công bố hết dịch ở Khánh Hòa, Thanh Hóa

Đại diện Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 báo cáo Thường trực Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chỉ có 16 trường hợp dương tính, trong đó Vĩnh Phúc có 11 ca. Mấy ngày qua, Vĩnh Phúc cũng không có thêm ca nào dương tính. Tình hình dịch ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt, được thế giới đánh giá cao. Ban chỉ đạo vẫn họp 2 ngày/lần.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 17-2, Ban chỉ đạo đã bàn đến việc công bố hết dịch ở một số địa phương như Khánh Hòa, vì đã quá 30 ngày không phát hiện trường hợp bệnh mới, Thanh Hóa cũng đã qua 23 ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu chuẩn bị hồ sơ để công bố hết dịch. Cùng với đó, bám sát tình hình dịch ở Trung Quốc để tham mưu các chính sách bảo đảm vẫn chống dịch hiệu quả mà không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Bộ Thông tin - Truyền thông chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Với trường hợp có bệnh nhân trên tàu cập cảng Campuchia, Việt Nam cũng đã rà soát để theo dõi những trường hợp du khách có liên quan đến các du khách này. Về sản xuất, bảo đảm vật tư y tế, đã lên kế hoạch để bảo đảm sẵn sàng cung ứng khi dịch xảy ra trên diện rộng cũng như phương án sử dụng số vật tư này nếu không sử dụng đến.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa.

Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong 5 ngày nữa, nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch.

Vĩnh Phúc cũng đang kiểm soát dịch rất tốt. Điều cần quan tâm hiện nay là trong những ngày tới, Vĩnh Phúc có thêm bệnh nhân hay không. Về những tin đồn có y bác sĩ bị lây nhiễm, đáng mừng là đến thời điểm này chưa có một cán bộ y tế nào của Việt Nam bị lây nhiễm bệnh.

Việt Nam kiểm soát rất tốt Covid-19

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nhận định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt.

Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13-2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đặc biệt, việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh (3 người ở TPHCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa và 11 người ở Vĩnh Phúc), 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. Còn lại 9 người, tình hình điều trị cũng rất khả quan.

Tại Việt Nam, không ghi nhận trường hợp mắc mới, tình hình dịch bệnh kiểm soát tốt và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao. Đã xét nghiệm 1.129 mẫu và chỉ có 16 mẫu dương tính.

Về công tác điều trị, đối với 3 bệnh nhân ở TPHCM, 2 bệnh nhân người Trung Quốc cũng đã khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân còn lại là Việt kiều (73 tuổi), qua điều trị, xét nghiệm đã 2 lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, có 5 người được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, còn lại được cách ly và điều trị tại địa phương. Trong số 5 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện. 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, cũng đang theo dõi thêm.

Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người mẹ cũng không bị lây. Còn các bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc (phòng khám Quang Hà) thì 4 ca xét nghiệm 2 lần đều là âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); còn 1 trường hợp đã âm tính 1 lần, đang được tiếp tục theo dõi. Chưa có bệnh nhân tử vong. Điều đó cho thấy công tác điều trị của Việt Nam rất tốt, ngành y tế triển khai rất tốt các giải  pháp điều trị.

Đến nay, 7 bệnh nhân đã xuất viện, trong đó có một bệnh nhân ở Khánh Hòa và một bệnh nhân tại Thanh Hóa. Dự kiến trong ngày 17 và 18-2, có thêm 6 bệnh nhân nữa được xuất viện, đưa con số bệnh nhân được điều trị khỏi dịch bệnh Covid-19 lên 14/16 trường hợp nhiễm bệnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, vấn đề hiện nay vẫn đáng lo là tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn phức tạp, dù công tác cách ly của chúng ta đã rất tốt. Cần phân tích sâu những  tỉnh có nhiều bệnh nhân ở Trung Quốc để theo dõi sát tình hình. Cùng với đó, cũng cần theo dõi sát sao những người đi về từ Campuchia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam kiểm soát rất tốt Covid-19, có thể chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại nếu trong những ngày tới tính hình không có biến động.

Đừng chủ quan, nhưng cũng đừng quá sợ hãi

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã triển khai rất hiệu quả các giải pháp phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam chưa có trường hợp tử vong, kể cả người già có bệnh nền cũng như trường hợp trẻ 3 tháng tuổi. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng chống dịch.

 
Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam là điểm đến an toàn, không chỉ năng lực kiểm soát dịch tốt mà điều kiện về khí hậu tự nhiên, những bãi biển đầy nắng ấm là điểm đến an toàn cho du khách, các nhà đầu tư.

 

Chính phủ cũng chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp bị tác động của Covid-19, đồng thời khẳng định nỗ lực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

“Nhiều doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp sáng tạo để vượt khó. Cộng đồng xã hội cũng chung tay giúp doanh nghiệp, nông dân vượt khó. Chính phủ đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, ngành y tế và mọi người dân. Chính phủ cũng chia sẻ với những bất tiện của người dân, đơn cử việc phải cho con em nghỉ học. Có những sự dấn thân, ví dụ chuyến bay đón 30 công dân Việt Nam ở Vũ Hán trở về”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng tái khẳng định: chống dịch rất quan trọng, nhưng cũng cần chống virus trì trệ, không để "trên nóng dưới lạnh", không được chậm trễ, các cấp, các ngành phải nhanh chóng vào cuộc để vượt khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2020. Với tình hình Covid-19, chúng ta phải bình tĩnh, đương đầu vượt qua, biến nguy cơ thành thời cơ.

Thủ tướng cũng khẳng định, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhưng sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân phải đặt lên hàng đầu. Thủ tướng nhắn nhủ người dân hãy yên tâm, đồng hành, hợp tác cùng chính phủ chống dịch thành công. Đừng chủ quan, coi thường dịch bệnh nhưng cũng đừng quá sợ hãi, "án binh bất động" không dám làm gì.

Thủ tướng cũng mong đồng bào cả nước phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau; thể hiện tinh thần mến khách. Các doanh nghiệp cần chủ động khắc phục mọi khó khăn để tiếp tục tăng tốc phát triển. Chính phủ sẽ có chính sách để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt việc phòng dịch, thực hiện tốt việc cách ly. Xử nghiêm việc tung tin thất thiệt, phao tin đồn nhảm về dịch bệnh cũng như hành vi tăng giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn...

Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm Covid-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân. Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn