Thừa Thiên - Huế: Dân vây nhà máy xi măng gây ô nhiễm

(SGGP).- Trưa 7-3, hàng trăm người dân ở 2 phường Hương Văn và Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, chấp nhận rời khỏi nhà máy xi măng của Công ty hữu hạn xi măng Luks Việt Nam đóng tại địa phương này sau khi lãnh đạo công ty, đại diện chính quyền địa phương cam kết nhanh chóng di dời và khắc phục vấn nạn ô nhiễm môi trường, hỗ trợ thiệt hại.

Từ ngày 6-3, người dân đòi gặp lãnh đạo công ty bất thành, họ bao vây và khóa cổng nhà máy xi măng này. Ông Phạm Văn Hy, Chủ tịch UBND phường Hương Văn, cho biết, người dân bức xúc do nhà máy này tự ý cắt hợp đồng lao động một số công nhân là người địa phương; chế độ bảo hiểm đóng cho người dân sinh sống cạnh khu vực nhà máy từ hơn 2 năm qua chưa hoàn thành; người dân nhiều lần gửi đơn yêu cầu giải quyết vấn đề ô nhiễm, đền bù thiệt hại và hỗ trợ tái định cư nhưng công ty này không hồi đáp.

Người dân bức xúc bao vây nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường vào sáng 7-3.

Đến 10 giờ ngày 7-3, phía công ty chấp nhận đối thoại với người dân bao vây nhà máy xi măng có chứng kiến của báo chí, lãnh đạo địa phương và đại diện Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại buổi đối thoại, ông Zack Sluk, Tổng Giám đốc Công ty hữu hạn xi măng Luks Việt Nam, thừa nhận môi trường của nhà máy đang có vấn đề. Ông Zack hứa sẽ tuyển thêm người có chuyên môn để thiết lập hệ thống xử lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Công ty sẽ cử cán bộ chuyên trách phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành việc di dời những hộ dân bị ảnh hưởng trong tháng 7-2014.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà, cho biết, hiện đã hoàn thành việc kiểm kê, áp giá đền bù và đã niêm yết công khai tài sản 17 hộ dân thuộc diện di dời ở phường Hương Văn từ ngày 15-12-2013. Tài sản của một số hộ dân phường Hương Vân sẽ sớm được triển khai kiểm kê trong thời gian tới để hoàn thành di dời tất cả các hộ dân đến khu tái định cư Ruộng Cà (Hương Vân) vào tháng 7-2014. Đối với các hộ dân nằm ngoài phạm vi di dời đợt này nhưng ảnh hưởng ô nhiễm nặng nề từ nhà máy, sẽ báo cáo lại lãnh đạo thị xã để có phương án tiếp theo. Riêng vấn đề thiệt hại rau màu, ông Zack và bà Nguyễn Thị Thu Hương cam kết sẽ phối hợp thành lập tổ chuyên trách vào đầu tuần sau để xuống từng hộ dân kiểm tra tình hình và hỗ trợ cho dân nếu có thiệt hại do nhà máy gây ra.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác