Thừa Thiên – Huế: Trồng thử nghiệm hoa ly xứ lạnh vùng rỗn lũ

(SGGPO). – Sáng nay 19-1, ông Nguyễn Đủ, Trưởng thôn Giang Đông, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, thông qua Viện Cây trồng Hà Nội và Viện Cây trồng Đà Lạt, 1.200 củ hoa ly nhập giống từ Hà Lan lần đầu tiên trồng thử nghiệm tại địa phương phát triển tốt.

Những cây hoa ly hơn 40 ngày tuổi, mọc đều, chiều cao gần 1m, cho nhiều nụ lớn, sum suê. Do thời tiết lạnh và kéo dài như hiện nay, vườn hoa này nở đều đúng dịp tết. Qua đó, nâng cao thu nhập cho người làm vườn và đa dạng các loài hoa tại thị trấn Sịa- nơi có địa hình thấp trũng nằm ven phá Tam Giang thường xuyên ngập lụt gây khó khăn trong việc triển khai vụ hoa và các cây trồng khác phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Vườn hoa ly trồng tại thị trấn sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trong khi đó, xuôi về ven hạ lưu sông Hương (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang), 500 gốc hoa lan mokara lấy giống từ huyện Củ Chi (TPHCM) được người dân nơi đây trồng thử nghiệm phát triển tốt với tỷ lệ cây sống 100%, hoa ra đồng đều, sai bông, thị trường ưa chuộng. Thương lái thu mua tại vườn 6.000đ/cành hoa, ước tính lợi nhuận 6 triệu đồng/100m²/năm. Đặc biệt, hoa lan mokara có màu sắc phong phú gồm màu trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa có chấm rất đẹp, có thể đạt 6-8 cành hoa/năm. Lan mokara từ lúc ra hoa đến lúc tàn kéo dài hơn một tháng nên người trồng có thể chờ lễ tết, những dịp thị trường cần để ngắt cành đem bán với giá cao.

Vườn hoa lan mokara trồng thử nghiệm tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế

 Văn Thắng

Các tin, bài viết khác