Thừa Thiên-Huế: Chầu chực bán sắn chạy lũ

Do ảnh hưởng cơn bão số 4 kết hợp lũ và bão số 5 diễn biến phức tạp, bà con nông dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đang chạy đua thu hoạch vụ sắn 2011 để hạn chế những thiệt hại. Tuy nhiên, do lượng sắn nhập vào nhà máy quá lớn nên 3-4 ngày liền người dân vẫn chưa bán được sắn.

Có mặt tại Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế sáng 27-9, trên tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã Phong An, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên - Huế, hai bên đường hàng trăm các phương tiện vận chuyển nguyên liệu sắn như xe ben tải, xe kéo nằm nối dài cả cây số. Đường vào nhà máy cũng như khuôn viên trở thành nơi đậu xe của các buôn lái và bà con nông dân bán sắn.

Anh Phạm Văn Bình, tài xế xe tải 75K-0311 nói: “Tui chở 8 tấn sắn từ huyện Hương Trà đến nhà máy nhưng đợi đã đến ngày thứ 4 rồi vẫn chưa bán được. Sắn đang bốc mùi thối. Nguyên nhân, do lượng sắn của người dân quá lớn, trong lúc nhà máy thu mua ì ạch khiến lượng sắn tồn động lớn”. Chưa kể, giá sắn nhà máy mua thời điểm này chỉ có 1.300 đồng/kg (năm trước 2.200 đồng/kg). Theo ghi nhận, có trên 100 xe tải, xe công nông và rất nhiều xe cải tiến của người dân đang đợi trước cổng nhà máy, nhiều xe đã nằm đây ba, bốn ngày.

Nhiều người dân phải chầu chực tại nhà máy suốt 2-3 ngày vẫn không bán được sắn. Ảnh: PHAN LÊ

Trước sự việc trên, UBND huyện Phong Điền đã có buổi làm việc khẩn cấp với lãnh đạo công ty tinh bột sắn và bố trí lực lượng công an giao thông huyện đến hiện trường để phân luồng giao thông cho các phương tiện vào nhà máy bán nguyên liệu sắn.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế cho biết hiện đang là thời điểm đầu vụ thu hoạch sắn nguyên liệu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bão số 4 kèm theo lũ nên người dân tập trung thu hoạch chạy lũ khiến nhà máy mua không kịp. Người dân đưa sắn về nhà máy ồ ạt 4 ngày qua. Trong lúc đó, công suất của nhà máy chỉ 350 tấn/ngày, kho chứa chỉ 1.200 tấn. Hiện nhà máy đang tăng cường thu mua từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Theo ông Hưng, với đà này khoảng 1 - 2 ngày tới sẽ giải quyết lượng sắn tồn đọng của bà con nông dân. Cùng với đó nhà máy ưu tiên cho người dân ở vùng thấp trũng, đồng thời yêu cầu người dân trồng sắn ở khu vực cao chưa thu hoạch sắn vào thời điểm này. Riêng giá sắn thu mua thấp so với trước, được ông Hưng lý giải rằng do giá sắn năm trước có biến động. Còn giá nhà máy mua hiện nay thuộc giá cao so với mặt bằng chung.

Được biết, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 7.500ha sắn nguyên liệu, sản lượng bình quân trên 15.000 - 170.000 tấn, phần lớn cung cấp cho Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế. Hiện nay người dân thu hoạch khoảng 10% diện tích. Theo ghi nhận của chúng tôi do sự ì ạch trong khâu thu mua chế biến nên dẫn đến tình trạng tắc nghẽn này. Hiện bão lũ đang diễn biến phức tạp, người dân trồng sắn đang lo nếu nhà máy thu mua không kịp sẽ dẫn đến thiệt hại lớn. 

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác