Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong sinh viên

Ngày 23-3, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với sinh viên tiêu biểu về chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”. Tham gia buổi gặp gỡ có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM: cùng đại diện các sở, ban ngành của thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học…
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao đổi với sinh viên tiêu biểu. Ảnh: CAO THĂNG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao đổi với sinh viên tiêu biểu. Ảnh: CAO THĂNG

Tận tâm đóng góp

Mở đầu chương trình, Thầy thuốc Nhân dân, GS-TS, bác sĩ Trần Đông A đã “truyền lửa” cho các bạn sinh viên từ những thành công của mình - từ quá trình học tập cho đến những thành công vang dội về ca mổ tách rời cặp song sinh Việt - Đức (1988), ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi (2020), rồi đến kỹ thuật ghép gan… Ông cho rằng, có được thành công này là nhờ sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cùng với sự đồng hành, tin tưởng và tạo mọi điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TPHCM. “Tôi muốn nêu ra chỉ để các bạn trẻ đang ngồi ở đây tham khảo và suy ngẫm chứ không muốn khoe thành tích. Và sau cùng, tôi muốn các bạn hãy không ngừng học hỏi, luôn hết mình để đóng góp cho đất nước, quê hương và cho TPHCM”, ông tâm sự.

Một tấm gương khác về con đường tự học cũng như những tâm huyết đóng góp cho phát triển kinh tế của TPHCM suốt hơn 30 năm, đó là chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng. Khi quê hương (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị bom đạn cày xới, ông phải rời quê nghèo lên Sài Gòn chỉ với 2.000 đồng trong túi, 1 nón lá và 3 bộ đồ. Ông đã nỗ lực thích nghi để tìm kiếm cơ hội lập thân và lập nghiệp. Ông trở thành nhân chứng thời cuộc và là người thúc đẩy những đột phá quan trọng cho nền kinh tế TPHCM. Nhiều ý tưởng của ông đã góp phần mang lại diện mạo phát triển cho TPHCM, như khu Nam Sài Gòn, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Khu chế xuất Tân Thuận... Ông kết thúc phần trò chuyện với lời nhắn nhủ: “Muốn thoát nghèo, muốn bứt phá không còn con đường nào khác đó là phải tự học, không có kiến thức thì không thể làm gì được. Và trên hết, từ kinh nghiệm của chính mình, tôi muốn các bạn hãy làm việc và cống hiến bằng cái tâm, không vụ lợi. Việc gì có lợi cho người nghèo, cho xã hội thì các bạn hãy cứ quyết tâm cùng chính quyền để thực hiện”.

Nhiều đề xuất thiết thực

Không khí Hội trường thành phố trở nên sôi động khi các sinh viên nêu nhiều ý kiến với lãnh đạo thành phố. Bạn Võ Lập Phúc, sinh viên năm 2, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, bày tỏ: “Em rất vinh dự khi 2 lần nhận được bằng khen của TPHCM, và hôm nay em được trực tiếp nêu ý kiến với Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Em không phải người thành phố, nhưng em được học tập tại TPHCM với nhiều điều kiện thuận lợi. Em luôn mong muốn khi ra trường được ở lại TPHCM để làm việc. Hiện nay, em và các bạn có suy nghĩ rằng làm việc trong khu vực công luôn có sự gò bó, cứng nhắc. Nên chăng, TPHCM cần có chính sách phù hợp, nhất là chế độ tiền lương, đãi ngộ tốt thu hút người giỏi để họ yên tâm tham gia làm việc và tận tâm cống hiến”.

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong sinh viên ảnh 1

Sinh viên nêu ý kiến với lãnh đạo tại buổi gặp gỡ. Ảnh: CAO THĂNG

Sinh viên Võ Thanh An, học ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM, nhận xét, TPHCM đang có nhiều chương trình phát triển về trí tuệ nhân tạo, chương trình chuyển đổi số, kinh tế số… “Với lĩnh vực mình đang theo học, em xin nêu ý kiến với lãnh đạo thành phố về những vấn đề sau: lương và chế độ đãi ngộ ở một số ngành nghề mũi nhọn của thành phố phải đủ hấp dẫn thì mới có thể thu hút, giữ chân được người giỏi; cần có cơ chế hỗ trợ để các chuyên gia, nhà khoa học tham dự các hội nghị, hội thảo quốc tế chuyên sâu”, bạn Thanh An đề xuất.

Nghiên cứu kỹ Đề án 01-ĐA/TU ngày 5-2-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TPHCM giai đoạn 2020-2025, nhiều ý kiến cho rằng chương trình chưa được phổ biến rộng rãi, một số nội dung chưa sát thực tế, chẳng hạn như các ngành xã hội, ngành y cần phải điều chỉnh các điều kiện cho phù hợp thì giữa cung và cầu mới có thể “gặp” được nhau. Bạn Quách Thanh Vịnh An, sinh viên năm 3, Trường ĐH Luật TPHCM, mạnh dạn góp ý: TPHCM có những cơ chế đặc thù, và lãnh đạo thành phố nên mạnh dạn phát huy lợi thế này. Hiện nay, Nghị định 140/2017/NĐ-CP ngày 5-12-2017 về thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ có nhiều quy định khó thực hiện được trong thực tế. Do đó, bạn Vịnh An cho rằng chính quyền thành phố nên đề xuất sửa đổi Nghị định 140/2017/NĐ-CP để sát hơn với nhu cầu thực tế của TPHCM.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, bày tỏ may mắn được nghe, thu hoạch nhiều điều từ thầy Trần Đông A và chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng. Đồng chí mong muốn các em sinh viên có ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của mình; đồng thời ghi nhớ những hy sinh, đóng góp của các thế hệ đi trước, từ đó nêu cao tinh thần tự tôn dân tộc, ham học hỏi để đóng góp cho quê hương, đất nước.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, Ban thường vụ Thành đoàn TPHCM cần thực hiện chương trình sáng kiến sinh viên để thúc đẩy hoạt động sáng tạo, không gian sáng tạo nhằm kết nối các thế hệ trí thức đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. Lãnh đạo TPHCM đang nỗ lực và xúc tiến nhanh chương trình tín dụng cho sinh viên. Khi chương trình ra đời sẽ đáp ứng mọi nhu cầu tín dụng để tất cả sinh viên các trường tại TPHCM được vay vốn trang trải chi phí học tập. Đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các bạn sinh viên, và đề xuất cụ thể để lãnh đạo thành phố xem xét, điều chỉnh cho phù hợp. Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cần thông tin các chương trình, kế hoạch phát triển, thu hút nhân lực của TPHCM đến tất cả các trường đại học trên địa bàn TPHCM và cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.