Thực hiện nếp sống văn minh đô thị: Thuyết phục người dân cộng đồng trách nhiệm

(SGGP).- Chiều 21-8, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND TP và kế hoạch của UBND TP về “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị” trên địa bàn quận 1.

Một hình ảnh đẹp của người dân trong việc tham gia giao thông. Ảnh: LÃ ANH

Theo UBND quận 1, thời gian qua quận 1 đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng lồng ghép các hoạt động biểu diễn văn nghệ và tuyên truyền theo từng chủ đề xuống đến khu dân cư. Tuy nhiên, khó khăn là do thói quen của một bộ phận người dân về ăn uống, xả rác lề đường… không thể thay đổi ngay mà cần phải vận động lâu dài.

Vì là quận trung tâm, hàng ngày đón nhiều khách vãng lai, người nhập cư làm việc trên địa bàn… nên cũng khó trong việc thực hiện nếp sống nếp sống văn minh đô thị. Không chỉ thế, những người bán hàng rong, buôn bán trên lòng lề đường từ lâu nay đã tạo thành thói quen, nên gây mất trật tự đô thị.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, công tác tuyên truyền của quận 1 thời gian qua có nhiều cách làm hay, nhưng chiều sâu của vấn đề cần phải xem xét thêm. “Công viên 23-9, dù tôi đã chỉ đạo rồi nhưng vẫn còn nhếch nhác.

Chúng ta không thể đổ hết lỗi cho người dân, khách vãng lai, khi chúng ta chưa tạo được điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện.” – Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Đồng chí cũng lưu ý, vấn đề quản lý vỉa hè cần phải có sự quy hoạch sắp xếp thật căn cơ, mà căn cơ nhất là dựa vào dân. Không nên quản lý nhà nước theo thói quen là bắt cam kết hay cấm mà cần thuyết phục để người dân cùng tham gia quản lý vỉa hè trước nhà mình. Có như vậy thì người dân sẽ cộng đồng trách nhiệm cùng chính quyền làm đẹp ngay tại nơi mình sinh sống.

Góp ý thêm với quận 1 để thực hiện tốt hơn Nghị quyết của HĐND TP, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho rằng, quận 1 là một trung tâm bộ mặt của TP, do vậy phải chủ động quy hoạch vỉa hè, nơi đậu xe, không nên để người dân “bí” chỗ để xe khi đến cơ quan công quyền, tham quan chợ Bến Thành cũng như nhiều điểm du lịch khác... Theo đề nghị của Chủ tịch HĐND TP ngay trong tháng 8-2008, quận 1 cần trình UBND TP quy hoạch thật cụ thể về quản lý sử dụng vỉa hè, các quầy bán sách báo, bán hàng lưu niệm, các điểm đỗ xe. Cần nghiên cứu các chế độ thưởng phạt, để phát huy vai trò người dân làm chủ lề đường trước nhà mình. 

TR.TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: