Thực hiện thu phí tải nhạc trên các website - Không nên kỳ vọng nhiều

Việc triển khai thu phí tải nhạc trên các website vừa có hiệu lực từ đầu tháng 11-2012, các bước khởi động chuẩn bị trước đó nghe chừng rất chu đáo, bài bản. Tuy nhiên, mấy ngày qua, người nghe và những người quan tâm đến âm nhạc Việt vẫn thấy tình hình chưa mấy khả quan.

  • Chất lượng chưa ổn

Phản ứng chung của những người nghe nhạc số là việc thu phí hoàn toàn hợp lý. Các bản nhạc được mua, đưa vào các điện thoại thông minh, máy nghe nhạc đời mới đều hiển thị chi tiết lời, tên ca sĩ, nhạc sĩ…, những điều trước nay chưa có. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật hiện nay các phần mềm download chuyên nghiệp có thể dễ dàng vượt qua rào cản của các nhà cung cấp để down nhạc không phải trả tiền.

Các trang nhạc số trực tuyến đã sẵn sàng phục vụ nhưng rất cần sự tự giác và ý thức của người nghe.

Theo quảng cáo thì với 1.000 đồng khách hàng có thể mua 1 bài hát có chất lượng 320Kbps (chất lượng cao) với đầy đủ thông tin ca sĩ, nhạc sĩ, hình bìa album… Ngay trong ngày đầu tiên triển khai thu tiền, thành viên dimchicken của diễn đàn vozforum đã làm một cuộc kiểm tra chất lượng các bản nhạc được bán trên trang store.zing.vn và phát hiện một sự thật, nhiều bản nhạc thực chất chỉ là nhạc 128Kbps được đẩy lên bằng phần mềm nên chất lượng chỉ ở mức trung bình, không đúng với quảng cáo.

Những ngày này, cộng đồng mạng đang chuyền tay nhau chia sẻ một số trang web vẫn đang tiếp tục cung cấp nhạc không thu phí. Nổi bật có trang chiase… com vẫn cho tải nhạc chất lượng cao không bản quyền.

100 album chọn lọc được bày bán trong đợt đầu tiên này chưa mấy hấp dẫn người nghe, vì đa phần đều là album cũ. Về chuẩn âm thanh được quảng cáo là chất lượng 320kbps nhưng với người dùng thông thường sẽ không phân biệt được khác biệt đáng kể giữa chuẩn âm thanh 320kbps và 128kbps, vì thế sản phẩm âm nhạc đợt này chưa mang tính ưu việt để khách hàng tự giác phải lựa chọn.

  • Thu phí, đâu dễ?

Với 7 trang nhạc số trực tuyến đã ký hợp đồng với Tập đoàn MV (MV.Corp), đến thời điểm này, việc thu phí vẫn hết sức… mù mờ. Thu phí bằng hình thức nào cho tiện lợi với cả người tải lẫn người cung cấp vẫn còn trong giai đoạn tìm các giải pháp. Trong khi đó, người nghe vẫn được nghe miễn phí tại chính những trang web có thông báo thu phí.

Ông Phùng Tiến Công, Phó Tổng Giám đốc MV.Corp, cho biết: “Con số lượt người nghe tải nhạc có thu phí còn quá khiêm tốn nhưng trong đợt này, chúng tôi làm với tính chất thử nghiệm trong quá trình chuyển đổi hẳn sang thu phí. 100 album bày bán lần này, tương đương 1.000 bài hát cũng với tính chất thử nghiệm. Trong kho của chúng tôi còn hơn 4.000 bài hát, sẽ được cung cấp từ từ sau khi chuẩn hóa âm thanh. Hiện đã có 19 trang nhạc số trực tuyến đã thỏa thuận với MV.Corp. Số lượng tuy không nhiều nhưng đây đều là những trang chiếm gần như toàn bộ thị phần nhạc số Việt Nam”.

Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ: “Hy vọng việc thu phí tải nhạc sẽ hạn chế bớt việc nghe và chia sẻ thoải mái trên các trang trực tuyến âm nhạc lâu nay. Nhưng theo tôi, cứ phải từ từ xem sao, cũng không nên kỳ vọng nhiều quá”.

Còn rất nhiều hạn chế, khó khăn trong việc quản lý, thu phí nhạc trực tuyến tại Việt Nam hiện nay. Nhưng “có đi mới thành đường”, việc thu phí tải nhạc lúc này vẫn chỉ mang tính chất thử nghiệm; sự đồng lòng của xã hội, ý thức của người nghe hy vọng sẽ giúp công việc này thuận lợi và đi vào nề nếp trong tương lai. Đây vẫn chỉ là những bước đi đầu tiên của một hành trình dài, đầy gian nan. 

NHƯ HOA - TƯỜNG VY

- Thông tin liên quan:

>> Qua thời tải nhạc miễn phí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!